• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga nêu lý do mở chiến dịch quân sự ở Ukraine

  Byadmin

  Mar 1, 2022
  nga neu ly do mo chien dich quan su o ukraine

  Nga nói rằng trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Moskva nhận được thông tin Kiev chuẩn bị động binh ở vùng ly khai Donbass.

  “Chúng tôi đã nói nhiều lần rằng Nga không lên kế hoạch mở chiến dịch quân sự ở Donbass nếu chính quyền và quân đội Ukraine không đe dọa trực tiếp đến các nước cộng hòa này”, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya nói trong cuộc họp báo hôm 28/2.

  “Đây chính xác là những gì đã xảy ra. Chúng tôi có thông tin đáng tin cậy rằng Ukraine đã lên kế hoạch hành động quân sự. Trong tình thế đó, động thái của chúng tôi là không thể tránh khỏi”, ông Nebenzya giải thích thêm về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

  Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya phát biểu trong phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng về xung đột Nga - Ukraine hôm 28/2. Ảnh: AFP.

  Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya phát biểu trong phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng về xung đột Nga – Ukraine hôm 28/2. Ảnh: AFP.

  Đại sứ Nga cũng nhấn mạnh Nga coi việc Ukraine gia nhập NATO là “lằn ranh đỏ” do những lo ngại về chiến lược – quân sự ngay từ đầu.

  “Việc đặt cơ sở hạ tầng NATO tại Ukraine sẽ buộc chúng tôi phải thực hiện các biện pháp ăn miếng trả miếng, có thể đẩy Nga và NATO đến bờ vực xung đột quân sự. Do đó, vào tháng 12/2021, chúng tôi đã đề nghị Mỹ và NATO ký kết các thỏa thuận đảm bảo an ninh cho Nga. Tuy nhiên, cánh tay chúng tôi chìa ra đã bị Mỹ và NATO khước từ một cách ngạo mạn”, ông Nebenzya nhấn mạnh.

  Tuyên bố được đại sứ Nebenzya đưa ra trong bối cảnh lực lượng Nga đang tăng cường bao vây các thành phố lớn của Ukraine và tiến gần hơn tới thủ đô Kiev. Quân Nga nỗ lực khép vòng vây với thành phố Chernihiv và Mariupol, đồng thời nhiều khả năng sẽ tìm cách tiếp tục tiến vào Kharkov. Tổng thống Ukraine Zelensky tiếp tục kêu gọi quân đội Nga hạ vũ khí và rời khỏi nước này, đồng thời cảnh báo “hàng nghìn binh sĩ Nga đã thiệt mạng” kể từ khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2.

  Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết khoảng 5.300 lính Nga đã thiệt mạng, trong khi 191 xe tăng, 29 chiến đấu cơ, 29 trực thăng và 816 xe bọc thép của lực lượng này cũng bị phá hủy. Nga chưa phản hồi về thông tin.

  Khi giao tranh bước sang ngày thứ năm, phái đoàn Nga và Ukraine hôm 28/2 bắt đầu đàm phán tại Belarus. Hai bên kết thúc cuộc đàm phán đầu tiên trong khoảng 5 giờ để trở về thủ đô tham vấn lãnh đạo và đều tỏ ý sẵn sàng duy trì đối thoại.

  Các mũi quân Nga tiến vào Ukraine. Đồ họa: NY Times.

  Các mũi quân Nga tiến vào Ukraine. Đồ họa: NY Times.

  Huyền Lê (Theo TASS)