• Wed. Jun 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga nói 265 lính Ukraine ở Azovstal đầu hàng

  Byadmin

  May 17, 2022
  nga noi 265 linh ukraine o azovstal dau hang

  Bộ Quốc phòng Nga nói 265 lính Ukraine ở nhà máy Azovstal đã đầu hàng, sau khi Kiev tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu ở thành phố miền nam Mariupol.

  “Trong 24 giờ qua, 265 binh sĩ đã hạ vũ khí và đầu hàng, trong đó 51 người bị thương nặng”, Bộ Quốc phòng Nga hôm nay cho biết trong một cuộc họp báo, thêm rằng những người cần được chăm sóc y tế đã được chuyển đến một bệnh viện ở thị trấn Novoazovsk, tỉnh Donetsk.

  Trong video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải, lực lượng Nga kiểm tra các binh sĩ Ukraine ra hàng, trong đó một số người phải nằm cáng. Thương binh Ukraine sau đó được đưa lên xe buýt để di chuyển đến bệnh viện.

  Thông báo được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố nhiệm vụ chiến đấu ở Mariupol đã kết thúc và lệnh cho các chỉ huy tại nhà máy Azovstal “cứu mạng binh sĩ”. Tuy nhiên, cơ quan này không cho biết còn bao nhiêu người bên trong nhà máy.

  Đợt sơ tán nhiều khả năng sẽ đánh dấu kết thúc trận đánh dài và đẫm máu nhất trong gần ba tháng xung đột tại Ukraine, cũng là thất bại đáng kể với Kiev.

  Binh sĩ Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đi cùng xe buýt với lính Ukraine bị thương rời thành phố Mariupol hôm 16/5. Ảnh: AFP.

  Binh sĩ Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đi cùng xe buýt với lính Ukraine bị thương rời thành phố Mariupol hôm 16/5. Ảnh: AFP.

  Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết quá trình đưa binh sĩ Ukraine ra khỏi nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol đang được tiếp tục.

  “52 quân nhân bị thương nặng đã được sơ tán hôm qua. Sau khi tình trạng của họ ổn định, chúng tôi sẽ trao đổi họ với tù binh Nga. Chúng tôi đang tiến hành các giai đoạn tiếp theo của hoạt động nhân đạo”, bà đăng trên Telegram.

  Nhà máy gang thép Azovstal đã trở thành nơi cố thủ của các thành viên Tiểu đoàn Azov, lực lượng theo chủ nghĩa dân tộc thuộc Vệ binh Quốc gia Ukraine, kể từ khi bị Nga vây hãm đầu tháng 3. Quân đội Nga hôm qua thông báo đạt thỏa thuận về sơ tán thương binh sau cuộc đàm phán với đại diện lực lượng Ukraine bị bao vây trong cơ sở.

  Ukraine tuần trước cho biết gần như toàn bộ dân thường ẩn náu tại nhà máy thép Azovstal đã được sơ tán thành công nhờ hành lang nhân đạo do Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ Quốc tế phối hợp thực hiện.

  Cục diện chiến sự tại Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

  Cục diện chiến sự tại Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

  Huyền Lê (Theo AFP, Guardian)