• Tue. Sep 20th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga nói chưa định điều quân đến đông Ukraine

Byadmin

Feb 22, 2022

Quan chức Nga cho biết nước này chưa có kế hoạch triển khai quân đến các vùng ly khai Ukraine, nhưng sẽ hành động nếu xuất hiện “mối đe dọa”.

“Hiện chưa có ai lên kế hoạch điều lực lượng nào đến bất kỳ đâu. Nếu xuất hiện mối đe dọa, chúng tôi sẽ cung cấp hỗ trợ theo các thỏa thuận được phê duyệt”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko cho biết hôm nay, sau khi quốc hội Nga thông qua hiệp ước hữu nghị với hai vùng ly khai ở Ukraine gồm Donetsk và Lugansk.

Thứ trưởng Rodenko cho biết hiệp ước có điều khoản về “viện trợ quân sự”, nhưng kêu gọi các bên tránh đồn đoán về hoạt động triển khai lực lượng của Nga.

Nhà Trắng hôm nay bắt đầu mô tả động thái triển khai quân tiềm tàng của Nga đến miền đông Ukraine là “xâm lược”, cụm từ vốn được Washington hạn chế sử dụng trước đây. Điều này dường như cho thấy Mỹ đang thay đổi quan điểm về hành động của Nga.

“Chúng tôi cho rằng đây là điểm bắt đầu của một cuộc xâm lược, cuộc xâm lược mới nhất của Nga nhằm vào Ukraine. Đó là một cuộc xâm lược đang diễn ra”, Phó cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jon Finer cho biết.

Quan chức Mỹ giấu tên nói rằng sự thay đổi trong cách gọi của Nhà Trắng bắt nguồn từ tình hình tại thực địa.

Lính Nga diễn tập tại Quân khu Trung tâm hôm 20/2. Ảnh: BQP Nga.

Lính Nga diễn tập tại Quân khu Trung tâm hôm 20/2. Ảnh: BQP Nga.

Tổng thống Putin hôm 21/2 duyệt sắc lệnh công nhận độc lập của DPR và LNR, hai vùng ly khai tại miền đông Ukraine, đồng thời ký hiệp ước hợp tác với lãnh đạo hai khu vực này. Trong sắc lệnh, ông chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga triển khai quân tới hai khu vực này để “gìn giữ hòa bình”, nhưng không nói rõ quy mô và thời điểm lực lượng này bắt đầu nhiệm vụ.

Tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua, Mỹ và các nước phương Tây lên án động thái của Nga, trong lúc Moskva cáo buộc Kiev phá hoại thỏa thuận Minsk khi không trao đổi với phe ly khai ở phía đông, đồng thời tố phương Tây “đẩy” Ukraine về phía xung đột. Tuy nhiên, đại sứ Nga nhấn mạnh cánh cửa ngoại giao vẫn để mở trong khủng hoảng Ukraine.

Khu vực chính phủ và phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine. Đồ họa: NY Times.

Khu vực chính phủ và phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine. Đồ họa: NY Times.

Donetsk và Lugansk nằm ở vùng Donbass phía đông Ukraine, trở thành điểm nóng giao tranh từ năm 2014, khiến hơn 14.000 người thiệt mạng, sau khi người dân ở đây đòi tăng quyền tự trị bất thành và tổ chức phong trào phản kháng vũ trang. Chính phủ Ukraine hai lần phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát Donbass nhưng đều không thành công.

Đụng độ giữa quân chính phủ Ukraine và phe ly khai ở miền đông đã leo thang những ngày qua. Chính quyền các địa phương Nga sát biên giới Ukraine đã ban bố tình trạng khẩn cấp khi dân thường từ khu vực Donbass di tản sang nước láng giềng.

Xem thêm:

Putin công nhận độc lập hai vùng ly khai Ukraine

Công nhận hai vùng ly khai Ukraine, Putin muốn gì?

Phương Tây có thể trả đũa Nga thế nào?

Putin nghĩ gì về Ukraine?

5 câu hỏi về khủng hoảng Ukraine

Vũ Anh (Theo AFP)

DMCA.com Protection Status