• Wed. Jan 25th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga nói Đức leo thang xung đột khi chuyển xe tăng cho Ukraine

Byadmin

Jan 25, 2023

Giới chức Nga cho rằng quyết định cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine khiến xung đột leo thang và đi ngược các tuyên bố trước đây của Đức.

“Quyết định cực kỳ nguy hiểm này sẽ khiến xung đột leo thang lên mức đối đầu mới, đồng thời trái ngược với những tuyên bố của chính trị gia Đức rằng nước này không muốn liên quan đến chiến sự”, Đại sứ Nga tại Đức Sergei Nechaev cho biết trong thông cáo công bố hôm nay.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng quyết định cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine đã xác nhận điều mà bà gọi là “cuộc chiến chống Nga được lên kế hoạch từ trước”.

Đại sứ Nechaev trong một sự kiện tại Đức hồi năm 2021. Ảnh: TASS.

Đại sứ Nechaev trong một sự kiện tại Đức hồi năm 2021. Ảnh: TASS.

Các phát biểu được đưa ra sau khi Đức đồng ý chuyển 14 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 trong biên chế cho Ukraine, đồng thời phê duyệt đề nghị của các nước đối tác nhằm tái xuất khẩu loại xe tăng này đến quốc gia Đông Âu.

“Mục tiêu là nhanh chóng thành lập hai tiểu đoàn xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Quá trình huấn luyện binh sĩ Ukraine tại Đức sẽ sớm bắt đầu, chúng tôi cũng sẽ cung cấp hậu cần và đạn dược”, phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho hay.

Quan chức cấp cao Ukraine giấu tên hôm 24/1 cho biết 12 quốc gia đã “nhất trí cung cấp cho Ukraine khoảng 100 xe tăng Leopard 2 nếu chính phủ Đức đồng ý”. Ngoài Ba Lan và Phần Lan tuyên bố sẵn sàng cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, nguồn tin cho biết Tây Ban Nha, Hà Lan và Đan Mạch cũng có thể chuyển giao xe tăng trong biên chế.

Leopard 2 là xe tăng chiến đấu thế hệ ba được phát triển từ những năm 1970 cho quân đội Tây Đức, đưa vào biên chế năm 1979. Đức chế tạo hơn 3.600 xe tăng Leopard 2, hàng loạt biến thể có trong biên chế trong quân đội Đức và 13 nước châu Âu, cũng như nhiều quốc gia ở ngoài khu vực.

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại Anh ước tính số lượng xe Leopard 2 ở châu Âu hiện nay là khoảng hơn 2.000 chiếc. Là quốc gia thiết kế và sản xuất Leopard 2, Đức có quyền chấp thuận hoặc bác bỏ đề nghị xuất khẩu từ các nước muốn cung cấp xe tăng của họ cho quốc gia thứ ba.

Nga từng nhấn mạnh mọi vũ khí được phương Tây chuyển cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột và dẫn tới đổ máu không cần thiết. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo “xe tăng Đức sẽ cháy rụi trên chiến trường Ukraine như những phần còn lại của vũ khí phương Tây”.

Vũ Anh (Theo AFP)