• Thu. Jun 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga nói không chắc nối lại quan hệ với phương Tây

  Byadmin

  May 24, 2022
  nga noi khong chac noi lai quan he voi phuong tay

  Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga sẽ xem xét liệu có cần nối lại quan hệ với phương Tây hay không nếu họ đề xuất làm điều này.

  “Chúng tôi sẽ chỉ dựa vào chính mình cùng những quốc gia chứng minh được độ tin cậy của họ và không nhảy theo nhạc của người khác. Nếu các nước phương Tây thay đổi ý định và đề xuất một số hình thức hợp tác, chúng tôi có thể quyết định”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết trong thông cáo ngày 23/5.

  “Nếu phương Tây muốn đưa ra điều gì đó nhằm nối lại quan hệ, chúng tôi sẽ nghiêm túc xem xét liệu có cần nó hay không”, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định.

  Ông nhận định các nước phương Tây mắc “chứng sợ Nga” từ khi họ phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, đồng thời chỉ trích họ quyết tâm thay đổi các quy tắc quan hệ quốc tế nhằm gây gây cho Nga.

  Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc họp báo tại Moskva tháng 10/2020. Ảnh: RIA Novosti.

  Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc họp báo tại Moskva tháng 10/2020. Ảnh: RIA Novosti.

  “Chúng tôi phải bằng bất cứ cách nào ngừng phụ thuộc nguồn cung cấp mọi thứ từ phương Tây để đảm bảo phát triển những lĩnh vực cực kỳ quan trọng đối với an ninh, kinh tế và xã hội”, Ngoại trưởng Lavrov nhận định.

  Ông cho biết mục tiêu của Nga là phát triển quan hệ với Trung Quốc và dự đoán quan hệ kinh tế giữa hai nước “còn phát triển nhanh hơn” trong bối cảnh “phương Tây trở nên độc đoán”.

  Ngoại trưởng Lavrov nhận định Trung Quốc sở hữu công nghệ thông tin và truyền thông “không thua kém gì phương Tây, một thỏa thuận lớn sẽ đảm bảo lợi ích chung”.

  Nga ngày 24/2 phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine“. Mỹ và các đồng minh châu Âu đang lên kế hoạch cho tương lại không còn chung sống hòa bình với Nga, thay vào đó tăng sức ép trên mọi phương diện nhằm cô lập và làm suy yếu nước này.

  Phương Tây áp loạt lệnh trừng phạt chưa từng có nhằm vào nền kinh tế Nga, trong khi NATO cùng Liên minh châu Âu (EU) đang soạn thảo chính sách mới trên hầu hết lĩnh vực, trong đó có quốc phòng, tài chính, thương mại và ngoại giao để cô lập Nga.

  Tuy nhiên, không phải tất cả chính trị gia phương Tây đều ủng hộ cô lập Nga, một số bày tỏ hoài nghi về chiến lược này hoặc phản đối quay lại chính sách tương tự thời Chiến tranh Lạnh.

  Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nước này sẽ không bị cô lập. “Cô lập bất kỳ ai trong thế giới hiện đại này đều là không thể, đặc biệt là một đất nước rộng lớn như Nga”, ông Putin nói.

  Nguyễn Tiến (Theo TASS, Reuters)