• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga nói nhiều lính Ukraine bắn nhầm đồng đội

Byadmin

Jun 28, 2022

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng số vụ binh sĩ Ukraine và “lính đánh thuê nước ngoài” bắn nhầm đồng đội ngày càng tăng do trình độ huấn luyện thấp.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, ngày 28/6 cho hay trong 24 giờ qua, quân đội Ukraine đã chứng kiến hai vụ binh sĩ bắn nhầm lẫn nhau trên chiến trường.

Vụ thứ nhất xảy ra khi các tân binh Ukraine được điều tới bổ sung cho tiểu đoàn 97 thuộc lữ đoàn bộ binh số 60, song bị các đồng đội nã súng cối vào đội hình.

Vụ thứ hai xảy ra với lữ đoàn cơ giới số 28 của Ukraine, khi “lính đánh thuê nước ngoài nã đạn vào nhóm trinh sát của đơn vị này”. “Vụ tấn công khiến 4 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và ba người bị thương”, tướng Konashenkov cho biết, song không công bố địa điểm xảy ra các vụ bắn nhầm.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho rằng số vụ bắn nhầm đồng đội ở các đơn vị Ukraine tăng lên do chất lượng huấn luyện thấp của tân binh cũng như “lính đánh thuê nước ngoài”.

Nga nói lính Ukraine bắn nhầm đồng đội

Video phía Nga tuyên bố là vụ binh sĩ Ukraine bắn nhầm đồng đội, được công bố ngày 28/6. Video: BQP Nga.

Video do máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Nga ghi lại và được công bố kèm thông báo của tướng Konashenkov cho thấy những vụ nổ nhỏ và khói bốc lên cạnh một khoảng rừng. Kênh Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga cho biết video này thể hiện khoảnh khắc “lực lượng vũ trang Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài nã đạn vào nhau”.

Ukraine chưa bình luận về thông tin của Bộ Quốc phòng Nga.

Một ngày sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine”, Tổng thống Volodymyr Zelensky ký lệnh tổng động viên huy động toàn bộ lính nghĩa vụ và quân dự bị của nước này.

Giới chức Ukraine cũng phát vũ khí cho dân chúng và vận động những người đủ khả năng nhập ngũ, đồng thời thành lập Quân đoàn Quốc tế để tiếp nhận các “tình nguyện viên nước ngoài” tới tham chiến.

Nga gọi những người nước ngoài tham chiến ở Ukraine là “lính đánh thuê”, tuyên bố không rủ lòng thương đối với họ. Lực lượng Nga và phe ly khai đã bắt một số công dân nước ngoài tham chiến cùng lực lượng Ukraine, đưa ra xét xử và kết án tử hình ít nhất ba người trong số này.

Nguyễn Tiến (Theo Zvezda)