• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga nói phe ly khai bao vây thành phố đông nam Ukraine

  Byadmin

  Feb 28, 2022
  nga noi phe ly khai bao vay thanh pho dong nam ukraine

  Bộ Quốc phòng Nga thông báo lực lượng phe ly khai tại Donetsk khép vòng vây thành phố Mariupol, đông nam Ukraine.

  “Các đơn vị vũ trang của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) đang tiếp tục tấn công và khép vòng vây thành phố Mariupol”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov ngày 28/2 cho biết.

  Tướng Konashenkov nói các đơn vị của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, với hỏa lực yểm trợ của quân đội Nga, mở đợt tiến công thành công và tiến thêm 24 km.

  “Họ đã kiểm soát các khu định cư Novaya Astrakhan và Borovenki”, ông Konashenkov cho biết và khẳng định cuộc sống tại đây tiếp tục diễn ra bình thường.

  Nga ngày 24/2 mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine“. Tướng Konashenkov khẳng định “Nga không bắt đầu hành vi thù địch mà kết thúc nó”, đồng thời cáo buộc chính quyền Ukraine “tiêu diệt có hệ thống cư dân vùng Donbass trong 8 năm”.

  Ukraine chưa bình luận về thông tin mới được Nga đưa ra.

  Hướng tiến quân của lực lượng Nga ngày 27/2. Đồ họa: NY TImes.

  Hướng tiến quân của lực lượng Nga ngày 27/2. Đồ họa: NY TImes.

  Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết đà tiến quân của lực lượng Nga về hướng Kiev “vẫn chậm lại” trong ngày 28/2, họ tiến thêm hơn 5 km so với hôm trước và cách thủ đô Ukraine khoảng 25 km.

  “Tiến vào Kiev dường như vẫn là nỗ lực chính của họ, chúng tôi cho rằng họ sẽ tiếp tục tiến về phía trước và bao vây thành phố này trong những ngày tới”, quan chức Mỹ cho hay.

  Quan chức này nói thêm rằng kiểm soát Kharkov, thành phố lớn thứ hai Ukraine, vẫn là mục tiêu của lực lượng Nga và “họ đang tiếp tục cố gắng tiến vào thành phố Mariupol, đông nam Ukraine”. Sau khi kiểm soát được hai thành phố, lực lượng Nga và phe ly khai có thể chia tách miền đông Ukraine với khu vực còn lại.

  Giới chức Ukraine nói rằng một khu dân cư tại Saltivka ở đông bắc Kharkov hôm nay bị tấn công bằng rocket. Tổng công tố viên Ukraine Iryna Venediktova viết trên Facebook rằng “tình hình ở Kharkov hôm nay kinh khủng hơn hôm qua”.

  Nga chưa bình luận về những thông tin trên.

  Thành viên lực lượng vũ trang Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ngồi trên thiết giáp đi về hướng thành phố Mariupol, Ukraine ngày 26/2. Ảnh: RIA Novosti.

  Thành viên lực lượng vũ trang Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ngồi trên thiết giáp đi về hướng thành phố Mariupol, Ukraine ngày 26/2. Ảnh: RIA Novosti.

  Trong ngày thứ năm của xung đột, lực lượng Nga được cho là đã chuyển sang dùng chiến thuật bao vây, bắt đầu áp dụng với thành phố Chernihiv, phía đông bắc thủ đô Kiev. Quan chức Lầu Năm Góc nhận định Nga đổi chiến thuật khi đà tiến quân chậm lại do “vấp phải kháng cự dữ dội từ quân đội Ukraine”, cũng như đối mặt thách thức về hậu cần.

  Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết lực lượng Nga “tiếp tục nã pháo gần như từ mọi hướng”, mô tả đây là “quãng thời gian khó khăn”. Cơ quan này cho biết các binh sĩ Ukraine tại căn cứ không quân Vasylki, phía tây nam thủ đô Kiev, đối mặt với các đợt pháo kích và tiến công của lực lượng Nga.

  Một loạt nước phương Tây đã nhanh chóng viện trợ cho Ukraine. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo Liên minh châu Âu (EU) quyết định cung cấp tài chính phục vụ hoạt động mua và chuyển giao vũ khí cho Ukraine. Đan Mạch, Thụy Điển cũng tuyên bố chuyển hàng nghìn vũ khí chống tăng cùng thiết bị quân sự cho Ukraine.

  Phái đoàn Nga và Ukraine ngày 28/2 đàm phán tại biên giới Ukraine – Belarus. Phái đoàn hai bên sẽ trở về thủ đô để tham vấn và dự kiến tiếp tục đối thoại.

  Nguyễn Tiến (Theo TASS, Zvezda)