• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga nói tên lửa phòng không Ukraine ‘bắn lẫn nhau’

Byadmin

Jun 27, 2022

Nga cho biết hệ thống phòng không Buk-M1 Ukraine bắn rơi hai tên lửa S-300 của đồng đội trong nỗ lực chặn đòn tập kích nhằm vào Kiev.

“Hệ thống phòng không S-300 và Buk-M1 Ukraine triển khai quanh thủ đô Kiev phóng hơn 10 quả đạn để đánh chặn tên lửa chính xác cao của Nga. Sự thiếu hiệp đồng giữa các khẩu đội, cũng như với hệ thống tác chiến điện tử đặt trong khu dân cư đã dẫn đến tình trạng bắn lẫn nhau khi hai quả đạn S-300 bị các tổ hợp Buk-M1 đánh chặn”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm nay.

Nga nói tên lửa phòng không Ukraine 'bắn nhầm đồng đội'

Tên lửa Nga tấn công mục tiêu ở Kiev trong video công bố hôm nay. Video: Zvezda.

Phát biểu được đưa ra một ngày sau cuộc không kích nhằm vào thủ đô Kiev, đánh dấu lần đầu quân đội Nga tấn công khu vực này trong vòng ba tuần. Quan chức Nga cho biết máy bay nước này đã phóng 4 tên lửa hành trình nhằm vào nhà máy của tập đoàn tên lửa Artyom tại quận Shevchenkovsky ở thủ đô Kiev. Đây là doanh nghiệp sản xuất đạn pháo phản lực cho quân đội Ukraine.

“Dữ liệu theo thời gian thực cho thấy cả 4 tên lửa đã đánh trúng mục tiêu, phá hủy hoàn toàn nhà xưởng. Cơ sở hạ tầng dân sự tại Kiev không bị ảnh hưởng bởi vũ khí chính xác cao của Nga. Một trong các tên lửa phòng không Ukraine bị đồng đội bắn nhầm đã rơi xuống khu dân cư”, tướng Konashenkov nói.

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Xe chở đạn kiêm bệ phóng và radar thuộc hệ thống Buk-M1 của Ukraine. Ảnh: BQP Ukraine.

Xe chở đạn kiêm bệ phóng và radar thuộc hệ thống Buk-M1 của Ukraine. Ảnh: BQP Ukraine.

Giới chức thủ đô Kiev trước đó cáo buộc đòn tấn công tên lửa của Nga làm hư hại ít nhất hai tòa chung cư và một trường mẫu giáo gần đó, khiến một người đàn ông 37 tuổi thiệt mạng. Phát ngôn viên không quân Ukraine Yuriy Ignat cho biết Nga đã sử dụng tên lửa hành trình Kh-101 phóng từ máy bay trên biển Caspi, cách thủ đô Kiev hơn 1.500 km.

Đòn tập kích diễn ra trong bối cảnh thành phố chiến lược Severodonetsk ở miền đông Ukraine đã hoàn toàn do lực lượng Nga kiểm soát. Sau khi Severodonetsk thất thủ, quân đội Nga cùng lực lượng ly khai bắt đầu tiến đánh Lysychansk, thành phố cuối cùng do Ukraine kiểm soát ở tỉnh Lugansk.

Giới quan sát đánh giá Nga có khả năng kiểm soát hoàn toàn Lysychansk sau vài ngày nữa. Việc giành được thành phố này sẽ giúp lực lượng Nga hoàn thành mục tiêu đánh chiếm toàn bộ tỉnh Lugansk, một trong hai địa phương tạo thành vùng Donbass.

Ba hướng tên lửa Nga tập kích Ukraine. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Ba hướng tên lửa Nga tập kích Ukraine. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Vũ Anh (Theo Zvezda)