• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga nói Ukraine tổn thất nghiêm trọng ở Lysychansk

Byadmin

Jul 1, 2022

Quân đội Nga thông báo giành được mỏ, nhà máy và làng quanh thành phố miền đông Lysychansk, mở đường tiến thẳng vào nội thành.

“Lực lượng vũ trang Nga đang duy trì đà tiến quân thành công ở khu vực Lysychansk. Trong ba ngày qua, quân đội Nga đã kiểm soát nhà máy lọc dầu, mỏ Matrosskaya, nhà máy sản xuất gelatin, làng Topolevka. Các mũi tiến công đang thọc thẳng vào Lysychansk”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm nay.

Xe tăng LPR triển khai tại Severodonetsk hôm 20/6. Ảnh: AFP.

Xe tăng dân quân Lugansk triển khai tại Severodonetsk hôm 20/6. Ảnh: AFP.

Tướng Konashenkov thêm rằng quân đội Ukraine đang chịu tổn thất lớn về nhân mạng, trong khi nhiều đơn vị cũng đang “rút chạy hỗn loạn” khỏi khu vực.

“Gần 200 tay súng đối phương thiệt mạng chỉ trong một ngày tại làng Verkhnekamenka và Verkhnekamensky. Một trong các tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn tăng số 17 đang hoạt động ở làng Novaya Poltavka tại Donetsk chỉ còn khoảng 20% binh sĩ trong biên chế”, ông nói.

Giới chức Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Andrey Marochko, đại diện dân quân Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, trước đó cho biết lực lượng ly khai Ukraine và quân đội Nga đã vượt sông Severskyi Donets, mở mũi tiến công từ hướng bắc nhằm bao vây Lysychansk.

Mũi tiến công này sẽ tạo thành gọng kìm mới, kết hợp với đội hình tấn công từ phía nam để khép vòng vây với Lysychansk. Thành phố sẽ bị bao vây hoàn toàn nếu tuyến đường 1302 nối với tỉnh Donetsk bị lực lượng Nga kiểm soát.

Tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Gaidai cho biết Lysychansk đang đối mặt “tình huống cực kỳ khó khăn”. “Đạn pháo bay đến từ khắp nơi vì quân đội Nga tiếp cận Lysychansk từ nhiều hướng. Họ nói đã kiểm soát một nửa thành phố, điều đó không đúng, nhưng pháo kích rất dữ dội. Họ thậm chí đang nhắm mục tiêu vào các trung tâm nhân đạo của chúng tôi”, ông nói.

Lysychansk là đô thị lớn cuối cùng do Kiev kiểm soát tại tỉnh miền đông Lugansk, sau khi các đơn vị Ukraine rút khỏi thành phố Severodonetsk bên kia sông Severskyi Donets. Lực lượng Nga sẽ kiểm soát toàn bộ Lugansk, một trong hai tỉnh tạo thành vùng Donbass, nếu thành phố này thất thủ.

Cục diện chiến trường ở Lugansk, miền đông Ukraine. Đồ họa: BBC.

Cục diện chiến trường ở Lugansk, miền đông Ukraine. Đồ họa: BBC.

Vũ Anh (Theo Ria Novosti)