• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga quyết ‘giải phóng’ Lysychansk trong vài ngày

Byadmin

Jul 2, 2022

Quan chức Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng nói rằng họ đang cùng lực lượng Nga tiến công và quyết kiểm soát thành phố Lysychansk trong vài ngày tới.

“Lysychansk sẽ được giải phóng hoàn toàn. Bất kể có bao nhiêu lính Ukraine ở đó, bất kể chỉ huy của họ là ai, phi quân sự hóa và phi phát xít hóa là không thể tránh khỏi”, Vitaly Kiselev, quan chức Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng hôm nay tuyên bố.

Trước đó một ngày, Rodion Miroshnik, đại diện LPR tại Moskva, cho biết dân quân ly khai và quân đội Nga đã kiểm soát các khu vực ở phía bắc Lysychansk và đang tiếp tục đà tiến.

Khói bốc lên từ những tòa nhà bị phá hủy do giao tranh ở thành phố Lysychansk, tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine ngày 17/6. Ảnh: Reuters.

Khói bốc lên từ những tòa nhà bị phá huỷ do giao tranh ở thành phố Lysychansk, tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine ngày 17/6. Ảnh: Reuters.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong ba ngày qua, lực lượng Nga đã kiểm soát nhà máy lọc dầu Lysychansk, mỏ Matrosskaya, nhà máy Gelatin và làng Topolevka. Người phát ngôn quân đội Nga nói rằng sau nhiều thất bại trên chiến trường, lính Ukraine đào ngũ và từ chối chiến đấu ngày càng nhiều.

Ông nói thêm rằng lực lượng Nga đã phát hiện “cuộc rút lui hỗn loạn” của một số lính Ukraine khỏi Lysychansk, trong khi Moskva và phe ly khai đang triển khai “các mũi tiến công thọc thẳng vào thành phố”.

Lysychansk là đô thị lớn cuối cùng do Kiev kiểm soát tại tỉnh miền đông Lugansk, sau khi các đơn vị Ukraine rút khỏi thành phố Severodonetsk bên kia sông Severskyi Donets. Lực lượng Nga sẽ kiểm soát toàn bộ Lugansk, một trong hai tỉnh tạo thành vùng Donbass, nếu Lysychansk thất thủ.

Giới chức Ukraine hôm 1/7 thừa nhận lực lượng Nga và phe ly khai “đạt bước tiến nhỏ” ở Lysychansk sau khi kiểm soát một số khu vực ngoại ô thành phố. Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine nhận định Nga và phe ly khai “đang dồn lực để bao vây lực lượng chúng tôi trong khu vực Lysychansk từ phía nam và phía tây, tiến tới kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk”.

Tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Gaidai nói lực lượng Nga và phe ly khai mở một đợt tiến công mới nhằm vào cao tốc Bakhmut – Lysychansk, tuyến tiếp tế chính cho thành phố Lysychansk, song đã bị các đơn vị của Ukraine đẩy lùi.

Cục diện chiến trường ở Lugansk, miền đông Ukraine. Đồ họa: BBC.

Cục diện chiến trường ở Lugansk, miền đông Ukraine. Đồ họa: BBC.

Huyền Lê (Theo TASS)