• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga răn đe các nước tiếp nhận chiến đấu cơ Ukraine

  Byadmin

  Mar 6, 2022
  nga ran de cac nuoc tiep nhan chien dau co ukraine

  Nga cảnh báo các nước láng giềng của Ukraine ngừng tiếp nhận chiến đấu cơ của nước này vì đó có thể là hành vi tham gia vào cuộc xung đột với Moskva.

  “Chúng tôi biết rõ rằng các chiến đấu cơ của Ukraine đã bay tới Romania và các nước láng giềng khác”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói trong cuộc họp báo trực tuyến hôm 6/3.

  “Những nước sử dụng mạng lưới sân bay của mình đón nhận máy bay quân sự Ukraine vốn đang có hành động sử dụng vũ lực chống lại quân đội Nga có thể được coi là hành động tham gia vào cuộc xung đột vũ trang”, Konashenkov tuyên bố.

  Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm 15/2. Ảnh: BQP Nga.

  Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm 15/2. Ảnh: BQP Nga.

  Thủ tướng Romania Nicolae Ciuca gọi cáo buộc của Konashenkov đơn thuần là nhằm “đánh lạc hướng” khỏi cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine. “Nga có thể thử tất cả những điều họ muốn để đe dọa Romania, song chúng tôi không có lý do gì để cảm thấy bị đe dọa”, Ciuca nói thêm.

  Thủ tướng Ciuca nêu sự cố được quân đội Romania báo cáo hôm 24/2, ngày đầu tiên Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, khi một tiêm kích của Ukraine bị chặn trong không phận của Romania và buộc phải hạ cánh.

  Phi công Ukraine giải thích sự việc là do “lỗi kỹ thuật”. Theo Thủ tướng Ciuca, chiến đấu cơ Ukraine rời đi sau đó vài ngày và sự việc cũng được công khai “hoàn toàn minh bạch” để tránh mọi hiểu lầm với Nga.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng nhiều lần yêu cầu các nước phương Tây lập vùng cấm bay trên không phận nước này nhằm ngăn các cuộc tấn công từ Nga. Tổng thống Vladimir Putin đã cảnh báo rằng Nga sẽ coi bất cứ hành động lập vùng cấm bay nào trên không phận Ukraine là hành động “tham chiến”.

  Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã bước sang ngày thứ 12. Tổng thống Putin hôm 6/3 nói chiến dịch đang diễn ra theo đúng kế hoạch, sẽ không chấm dứt cho đến khi chính quyền Kiev ngừng kháng cự và thực hiện những yêu cầu do Moskva đưa ra.

  Lực lượng Nga đã kiểm soát thành phố Kherson ở miền nam Ukraine và bao vây Mariupol. Tổng thống Ukraine cho biết quân đội Nga đang chuẩn bị tấn công thành phố cảng chiến lược Odessa ở tây nam nước này.

  Ngọc Ánh (Theo AFP)