• Mon. Aug 8th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga rút khỏi đảo tiền tiêu ở Biển Đen

Byadmin

Jun 30, 2022

Lực lượng Nga tuyên bố “hoàn thành nhiệm vụ” và rút khỏi đảo Zmiinyi ở ngoài khơi Biển Đen như “cử chỉ thiện chí” để Ukraine xuất khẩu nông sản.

“Như một cử chỉ thiện chí, lực lượng vũ trang Nga ngày 30/6 đã hoàn thành nhiệm vụ trên đảo Zmiinyi và rút đơn vị đồn trú tại đây”, Bộ Quốc phòng Nga hôm nay ra tuyên bố cho biết. “Điều này đã chứng minh cho cộng đồng thế giới thấy rằng Nga không can thiệp vào nỗ lực của LHQ trong việc tổ chức hành lang nhân đạo cho hoạt động xuất khẩu nông sản từ lãnh thổ Ukraine”.

Đảo Zmiinyi (hay còn gọi là đảo Rắn) có diện tích khoảng 17 hecta, nằm trên Biển Đen, cách cảng Odessa của Ukraine khoảng 35 km. Trước chiến sự, lực lượng biên phòng Ukraine bố trí đơn vị đồn trú khoảng 100 lính biên phòng bảo vệ đảo. Nga sau đó điều tàu chiến đưa lực lượng đổ bộ chiếm đảo ngay từ những ngày đầu mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Hòn đảo nằm ngoài khơi thành phố Odessa luôn là một trong những mục tiêu trọng tâm mà cả Nga và Ukraine đều quyết giành giật vì tầm quan trọng chiến lược của nó.

Đảo Zmiinyi và tàu đổ bộ chở hệ thống Tor trong ảnh vệ tinh chụp hôm 10/6. Ảnh: Planet Labs.

Đảo Zmiinyi và tàu đổ bộ chở hệ thống Tor trong ảnh vệ tinh chụp hôm 10/6. Ảnh: Planet Labs.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm 26/6 cho biết hệ thống pháo – tên lửa phòng không Pantsir đã bắn rơi một cường kích Su-25 và 12 quả đạn pháo phản lực của Ukraine đang thực hiện đợt tấn công vào đảo tiền tiêu Zmiinyi. Trong khi đó, quân đội Ukraine tuyên bố đòn tập kích bằng pháo phản lực đã phá hủy một hệ thống Pantsir triển khai trên đảo.

Dù hầu như không có tài nguyên thiên nhiên cũng như căn cứ quân sự thường trực, hòn đảo đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát các tuyến vận tải trên Biển Đen, trong đó có đường ra vào cảng Odessa.

Nó từng là nơi đặt đài phát thanh của phe Trục trong Thế chiến II, khi hòn đảo nằm dưới sự kiểm soát của Romania. Ngày nay, đảo Zmiinyi là một trong những thực thể phân định vùng đặc quyền kinh tế của Romania và Ukraine, đóng vai trò quan trọng đối với các tuyên bố chủ quyền hàng hải của Kiev.

Vị trí đảo Zmiinyi. Đồ họa: Washington Post.

Vị trí đảo Zmiinyi. Đồ họa: Washington Post.

Huyền Lê (Theo Guardian, AFP)