• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine hôm nay

  Byadmin

  Mar 2, 2022
  nga san sang dam phan voi ukraine hom nay

  Điện Kremlin cho biết phái đoàn Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán hòa bình với Ukraine vào hôm nay, khi chiến dịch quân sự của Moskva bước sang ngày thứ bảy.

  “Phái đoàn của chúng tôi sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói và cho biết cuộc họp dự kiến diễn ra vào tối 2/3.

  Trước đó, hãng truyền thông Zerkalo Nedeli của Ukraine cũng đưa tin vòng đàm phán tiếp theo giữa phái đoàn Nga và Ukraine được lên kế hoạch diễn ra trong hôm nay.

  Phái đoàn Nga (trái) và Ukraine trong cuộc đàm phán ở Belarus ngày 28/2. Ảnh: Reuters.

  Phái đoàn Nga (trái) và Ukraine trong cuộc đàm phán ở Belarus ngày 28/2. Ảnh: Reuters.

  Một hãng truyền thông Ukraine khác là Glavkom trích dẫn các nguồn tin trong phái đoàn Ukraine tiết lộ các điều khoản hai bên đưa ra trong vòng đàm phán đầu tiên ở Belarus hôm 28/2.

  Theo nguồn tin, Nga đã yêu cầu Ukraine cam kết duy trì trạng thái trung lập và tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề này. Ngoài ra, phía Nga yêu cầu Ukraine công nhận các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở khu vực ly khai phía đông đất nước, đồng thời từ bỏ yêu cầu trả lại Crimea cho Ukraine. Phía Ukraine yêu cầu ngừng bắn và quân đội Nga rút khỏi lãnh thổ.

  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 với mục tiêu “phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine”. Sau 6 ngày triển khai chiến dịch, lực lượng Nga đến nay đã kiểm soát được Berdyansk, thành phố duyên hải ở đông nam Ukraine và tuyên bố kiểm soát Kherson ở miền nam nước này. Lực lượng Nga cũng đang tăng cường bao vây các thành phố lớn khác của Ukraine.

  Điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 28/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh một giải pháp hòa bình chỉ khả thi “khi lợi ích an ninh hợp pháp của Nga được tính đến vô điều kiện”, bao gồm “công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea, hoàn thành nhiệm vụ phi quân sự hóa và phi phát xít hóa nhà nước Ukraine, cũng như đảm bảo trạng thái trung lập của Kiev”.

  Phương Vũ (Theo AFP)