• Sat. May 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine

  Byadmin

  Feb 23, 2022
  nga so tan nhan vien ngoai giao khoi ukraine

  Nga tuyên bố sẽ sớm sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine sau khi Thượng viện duyệt đề xuất điều quân ra nước ngoài của Putin.

  “Để bảo vệ tính mạng và sự an toàn của nhân viên ngoại giao, lãnh đạo Nga quyết định sơ tán nhân viên thuộc các phái bộ ngoại giao Nga ở Ukraine. Công tác này sẽ được thực hiện trong thời gian tới”, Bộ Ngoại giao Nga thông báo hôm 22/2.

  Vệ binh Quốc gia Ukraine canh gác trước cổng đại sứ quán Nga tại thủ đô Kiev hôm 22/2, khi người biểu tình kéo tới phản đối trước cổng. Ảnh: AFP

  Vệ binh Quốc gia Ukraine canh gác trước cổng đại sứ quán Nga tại thủ đô Kiev hôm 22/2, khi người biểu tình kéo tới phản đối trước cổng. Ảnh: AFP.

  Cơ quan này cho hay các nhân viên ngoại giao Nga đã bị đe dọa và đại sứ quán cùng lãnh sự quán “đang liên tục bị tấn công”.

  “Ukraine đã chìm sâu hơn vào hỗn loạn”, Bộ Ngoại giao Nga nhận định.

  Một số đại sứ quán phương Tây đã chuyển từ thủ đô Kiev tới thành phố Lviv gần biên giới Ba Lan, trong bối cảnh Mỹ và đồng minh nhiều tháng qua cáo buộc Nga lên kế hoạch tấn công Ukraine.

  Thông báo sơ tán nhân viên ngoại giao Nga tại Ukraine được đưa ra sau khi Thượng viện Nga duyệt đề xuất triển khai quân đội ra nước ngoài của Tổng thống Vladimir Putin.

  Putin hôm 21/2 duyệt sắc lệnh công nhận độc lập của Donetsk và Lugansk, hai vùng ly khai tại miền đông Ukraine, đồng thời ký hiệp ước hợp tác với lãnh đạo hai khu vực này. Trong sắc lệnh, ông chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga triển khai quân tới hai khu vực để “gìn giữ hòa bình”, nhưng không nói rõ quy mô và thời điểm bắt đầu nhiệm vụ.

  Tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua, Mỹ và các nước phương Tây lên án động thái của Nga, trong lúc Moskva cáo buộc Kiev phá hoại thỏa thuận Minsk khi không trao đổi với phe ly khai ở phía đông, đồng thời tố phương Tây “đẩy” Ukraine về phía xung đột. Tuy nhiên, đại sứ Nga nhấn mạnh cánh cửa ngoại giao vẫn để mở trong khủng hoảng Ukraine.

  Khu vực chính phủ và phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine. Đồ họa: NY Times.

  Khu vực chính phủ và phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine. Đồ họa: NY Times.

  Căng thẳng xung quanh Ukraine tăng nhiệt từ cuối năm ngoái, sau khi Mỹ và nhiều đồng minh phương Tây cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân ở biên giới phía tây để lên kế hoạch tấn công nước láng giềng. Trong những tuần qua, Mỹ liên tục phát cảnh báo Nga “sắp tấn công” nhưng chính phủ Ukraine tin rằng tình hình “không có gì mới”.

  Nga nhiều lần khẳng định mọi hoạt động quân sự ở biên giới là vấn đề nội bộ và chỉ nhằm mục tiêu diễn tập trước mối đe dọa từ kịch bản NATO mở rộng sang phía đông, đồng thời chỉ trích Mỹ và đồng minh phóng đại nguy cơ chiến tranh.

  Xem thêm:

  Putin công nhận độc lập hai vùng ly khai Ukraine

  Công nhận hai vùng ly khai Ukraine, Putin muốn gì?

  Phương Tây có thể trả đũa Nga thế nào?

  Putin nghĩ gì về Ukraine?

  5 câu hỏi về khủng hoảng Ukraine

  Hồng Hạnh (Theo AFP)