• Thu. Jun 30th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga tăng gấp đôi lực lượng sát biên giới Afghanistan

  Byadmin

  Aug 2, 2021
  nga tang gap doi luc luong sat bien gioi afghanistan

  Nga điều thêm 800 binh sĩ và tăng gấp đôi khí tài diễn tập gần biên giới Afghanistan, trong bối cảnh tình hình an ninh nước này xấu đi.

  Bộ Quốc phòng Nga hôm nay thông báo sẽ triển khai 1.800 binh sĩ cho cuộc diễn tập tại thao trường Kharb-Maidon của Tajikistan, tăng 800 người so với kế hoạch ban đầu. Moskva cũng huy động 420 phương tiện khí tài, gấp đôi so với dự kiến. Tuy nhiên, quân đội Nga không cho biết nguyên nhân tăng cường lực lượng.

  Cuộc diễn tập sẽ diễn ra ở khu vực cách biên giới Afghanistan chỉ 20 km từ ngày 5-10/8, với sự tham gia của tổng cộng 2.500 binh sĩ Nga, Tajikistan và Uzbekistan.

  Xe tăng Nga triển khai gần biên giới Tajikistan - Afghanistan ngày 20/7. Video: Vbox7.

  Xe tăng Nga triển khai gần biên giới Tajikistan – Afghanistan ngày 20/7. Video: Vbox7.

  Các lực lượng mặt đất sẽ diễn tập hộ tống đoàn xe và đẩy lùi lực lượng đối phương. Nga cũng triển khai một đơn vị cường kích Su-25 tham gia nội dung săn tìm căn cứ ngụy trang của đối phương, công kích mục tiêu bằng nhiều loại vũ khí và đối phó tên lửa phòng không vác vai, cũng như yểm trợ hỏa lực cho bộ binh cơ giới và thiết giáp trong chiến dịch xóa sổ những nhóm vũ trang phi pháp ở địa hình đồi núi và sa mạc.

  Hoạt động được tổ chức trong bối cảnh tình hình an ninh ở Afghanistan đang xấu đi nhanh chóng. Giao tranh dữ dội nổ ra quanh ba thành phố lớn ở miền nam và miền tây Afghanistan gồm Herat, Lashkar Gah và Kandahar, khi các tay súng Taliban tìm cách đẩy lùi quân đội chính phủ và giành quyền kiểm soát khu vực này.

  Căng thẳng tại Afghanistan leo thang sau khi Mỹ rút phần lớn lực lượng khỏi nước này. Vắng bóng lực lượng Mỹ, phiến quân Taliban đẩy mạnh tiến công quân đội chính phủ và chiếm nhiều vùng lãnh thổ. Moskva từng bày tỏ lo ngại chiến sự tại Afghanistan có thể đẩy người tị nạn về khu vực Trung Á, làm mất ổn định khu vực sườn phía nam nước Nga và tạo điều kiện cho phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trỗi dậy.

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 28/7 cho biết nước này đã phát hiện nhiều tay súng IS đang tìm cách xâm nhập Afghanistan từ các nước láng giềng như Syria, Libya. Ông khẳng định lực lượng Nga đồn trú tại Tajikistan sẽ hỗ trợ quân sự nếu nước này gặp mối đe dọa an ninh từ lãnh thổ Afghanistan.

  “Chúng tôi không bỏ qua những sự việc ở biên giới, đặc biệt là các âm mưu nhằm đưa phiến quân vào đất Tajikistan. Chúng tôi sẽ hành động lập tức nếu xuất hiện mối đe dọa nhằm vào đồng minh của mình”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói thêm.

  Vũ Anh (Theo Interfax)