• Thu. Jun 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga tăng thu 14 tỷ USD từ dầu khí

  Byadmin

  May 28, 2022
  nga tang thu 14 ty usd tu dau khi

  Nga dự kiến thu thêm một nghìn tỷ ruble (14,4 tỷ USD) từ bán dầu và khí đốt trong năm nay, sẽ dành một phần cho chiến dịch quân sự tại Ukraine.

  Dự báo về nguồn thu từ dầu khí được Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đưa ra hôm 27/5, sau khi tính toán cùng các chuyên gia của Bộ Phát triển Kinh tế nước này.

  Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov phát biểu tại phiên họp của hạ viện ở Moskva ngày 11/3/2020. Ảnh: Reuters

  Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov phát biểu tại phiên họp của hạ viện ở Moskva ngày 11/3/2020. Ảnh: Reuters

  Ông nói thêm chính phủ đã lên kế hoạch chi tiêu khoản lợi nhuận đột biến này trong năm nay. Số tiền sẽ dùng để hỗ trợ thêm cho người về hưu, gia đình có con nhỏ và chi một phần cho chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

  “Chúng tôi đã có thêm nguồn lực để thực hiện chiến dịch này”, Siluanov nói.

  Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt nhiều biện pháp cấm vận chưa từng có với Moskva và đang thảo luận vòng trừng phạt thứ 6, trong đó có lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga. Tuy nhiên, EU tới nay chưa tìm được tiếng nói chung trong lệnh cấm dầu Nga, khi vấp phải sự phản đối của Hungary.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ chuyển hướng nguồn cung dầu khí tới các nước thân thiện, khi châu Âu tìm cách cắt giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga. Ông Putin cho rằng “những hành động hỗn loạn” của EU không chỉ gây tổn hại cho chính nền kinh tế của khối, mà còn giúp Nga tăng nguồn thu từ dầu khí.

  EU phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung năng lượng của Nga, bên cung cấp khoảng 40% nhu cầu khí đốt tự nhiên và khoảng 1/4 nguồn cung dầu cho khối. Các chuyên gia cho rằng nỗ lực tìm đủ nguồn thay thế cho năng lượng Nga sẽ cực kỳ khó khăn, thậm chí là không thể trong ngắn hạn, khi nhiều nước trong EU những năm gần đây đã dần loại bỏ năng lượng hạt nhân và than đá.

  Mức độ phụ thuộc năng lượng nhập khẩu của châu Âu. Bấm vào hình để xem chi tiết

  Mức độ phụ thuộc năng lượng nhập khẩu của châu Âu. Bấm vào hình để xem chi tiết

  Hồng Hạnh (Theo AFP)