• Wed. Sep 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga thu lợi từ xuất khẩu năng lượng tăng 38%

Byadmin

Aug 17, 2022
Nga thu lợi từ xuất khẩu năng lượng tăng 38% - Ảnh 1.

Các tàu chở dầu tại vịnh Nakhodka, gần thành phố cảng Nakhodka, Nga – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn số liệu từ Bộ Kinh tế Nga cho hay thu nhập từ xuất khẩu năng lượng của Nga có thể tăng lên 337,5 tỉ USD trong năm nay, tăng 38% so với năm 2021, nhờ vào xuất khẩu dầu nhiều hơn và giá khí đốt tăng.

Doanh thu từ năng lượng tăng sẽ giúp Tổng thống Nga Vladimir Putin chi tiêu cho quân sự, tăng lương và lương hưu vào thời điểm nền kinh tế rơi vào suy thoái và lạm phát ảnh hưởng tới mức sống người dân.

Tài liệu của Bộ Kinh tế Nga dự báo thu nhập từ xuất khẩu năng lượng sẽ giảm xuống còn 255,8 tỉ USD trong năm tới, vẫn cao hơn 244,2 tỉ USD của năm 2021.

Theo dự báo, giá xuất khẩu khí đốt trung bình sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm nay, lên 730USD/ 1.000 m3, trước khi giảm dần cho đến cuối năm 2025.

Dòng chảy khí đốt từ Nga – nhà cung cấp hàng đầu của châu Âu – đang giảm trong năm nay do chiến sự Ukraine. Một số nước châu Âu bị cắt nguồn cung do từ chối thanh toán khí đốt bằng đồng rúp.

Do đó, giá khí đốt tăng cao, khiến người dân châu Âu phải lên kế hoạch cho mùa đông sắp tới.

Nga đã bắt đầu tăng dần sản lượng khai thác dầu sau các lệnh cấm vận và các nước châu Á tăng cường mua vào. 

Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom cho biết đang tăng nguồn cung cho Trung Quốc nhưng không công bố thông tin cụ thể. Châu Âu cho tới nay vẫn là thị trường lớn hơn đối với khí đốt của Nga.

Nhìn chung, theo Reuters, dựa trên các dự báo của Bộ Kinh tế, nền kinh tế Nga đang đối phó với các lệnh trừng phạt “tốt hơn” so với lo ngại ban đầu. Dự báo trong năm 2022, tỉ lệ lạm phát ở nước này sẽ ở mức 13,4%, GDP sẽ sụt giảm 4,2%, thay vì mức 7,8% đưa ra hồi tháng 5.

Trung Quốc thông báo sẽ tập trận với Nga Trung Quốc thông báo sẽ tập trận với Nga

TTO – Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết quân đội nước này sẽ tới Nga để tham gia một cuộc tập trận chung cùng với các nước khác bao gồm Ấn Độ, Belarus và Tajikistan.

DMCA.com Protection Status