• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga tố Mỹ can dự trực tiếp xung đột Ukraine

Byadmin

Aug 2, 2022

Moskva tố Washington tham gia trực tiếp vào xung đột Ukraine, khi các sĩ quan Mỹ điều phối lực lượng của Kiev tập kích Nga bằng pháo HIMARS.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay nói thiếu tướng Vadym Skibitsky, lãnh đạo cơ quan tình báo quân đội Ukraine, đã thừa nhận Mỹ điều phối các cuộc tấn công bằng Tổ hợp Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS) nhắm vào các mục tiêu Nga.

“Tất cả đã cho thấy một điều không thể chối cãi rằng Mỹ liên quan trực tiếp tới xung đột ở Ukraine, trái với tuyên bố của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga có đoạn.

Pháo phản lực HIMARS của Ukraine di chuyển trên một tuyến đường ở tỉnh Zaporizhzhia trong ảnh công bố ngày 4/7. Ảnh: Reuters.

Pháo phản lực HIMARS của Ukraine di chuyển trên một tuyến đường ở tỉnh Zaporizhzhia trong ảnh công bố ngày 4/7. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc phỏng vấn được Telegraph đăng ngày 1/8, thiếu tướng Skibitsky xác nhận các quan chức tình báo của nước này và Mỹ “tham vấn ở mức độ nhất định trước mỗi lần khai hỏa” pháo HIMARS.

“Điều này cho phép Mỹ dừng bất cứ cuộc tập kích tiềm năng nào nếu họ không hài lòng với mục tiêu đã định”, tướng Skibitsky nói, đồng thời khẳng định các quan chức Mỹ không trực tiếp cung cấp thông tin nhắm mục tiêu, do đó họ không trực tiếp tham gia chiến sự.

Dù vậy, Moskva cho rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden phải chịu trách nhiệm về các cuộc tập kích bằng pháo HIMARS vào những mục tiêu dân sự ở khu vực do Nga kiểm soát ở miền đông Ukraine.

“Chính quyền ông Biden phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho tất cả những cuộc tập kích của Kiev vào các khu dân cư, cơ sở hạ tầng dân sự tại Donbass và các khu vực khác, khiến hàng loạt dân thường thiệt mạng”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Nhà Trắng chưa bình luận về thông tin này.

Ông Putin trong cuộc họp tại Hạ viện Nga hôm 8/7. Ảnh: AFP.

Ông Putin trong cuộc họp tại Hạ viện Nga hôm 8/7. Ảnh: AFP.

Tổng thống Biden từng nói rằng ông muốn Ukraine đánh bại Nga và đã cung cấp hàng tỷ USD vũ khí cho Kiev. Tuy nhiên, giới chức Mỹ tránh chuyển giao cho Ukraine các vũ khí tầm xa hơn, do không muốn châm ngòi một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp với Moskva.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong quan hệ giữa Moskva và phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, khiến nhiều người lo ngại thế giới đứng bên bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Tổng thống Vladimir Putin gọi đây là “chiến dịch quân sự đặc biệt” để ngăn chặn kịch bản mà ông gọi là phương Tây lợi dụng Ukraine để đe dọa Nga, cũng như nhằm bảo vệ những người dân nói tiếng Nga ở Donbass.

HIMARS là pháo phản lực phóng loạt tự hành đặt trên khung gầm bánh lốp, được phát triển từ tổ hợp M270. Hệ thống HIMARS chuyển giao cho Ukraine được biên chế kíp vận hành ba người, có thể mang 6 quả đạn M31 cỡ nòng 227 mm với tầm bắn 80-90 km. Mỹ đã chuyển giao cho Ukraine 16 tổ hợp HIMARS.

Mẫu pháo phản lực Ukraine coi như báu vật. Bấm để xem chi tiết.

Mẫu pháo phản lực Ukraine coi như ‘báu vật’. Bấm để xem chi tiết.

HIMARS có thể giúp quân đội Ukraine tấn công sâu hơn vào phòng tuyến của Nga. Đây được đánh giá là loại vũ khí thắp hy vọng cho lực lượng Ukraine, khi các binh sĩ tin rằng nó có thể giúp họ tạo đột phá trên chiến trường.

Mặc dù Moskva nhiều lần tuyên bố đã phá hủy một số tổ hợp HIMARS ở Ukraine, giới chức Mỹ cho rằng Nga chưa làm được điều này. Trong khi đó, quân đội Ukraine tiếp tục dùng HIMARS tập kích mục tiêu trong khu vực Nga kiểm soát, trong đó có cầu Antonovsky ở tỉnh Kherson.

Thanh Tâm (Theo Reuters)