• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga tố phòng không Ukraine bắn trúng chung cư

  Byadmin

  Feb 26, 2022
  nga to phong khong ukraine ban trung chung cu

  Nguồn tin quân đội Nga nói hệ thống Buk-M1 Ukraine gặp trặc trặc và bắn trúng chung cư ở Kiev, bác bỏ thông tin Nga tấn công tòa nhà này.

  “Thông tin phát tán trên mạng xã hội về ‘vụ tấn công tên lửa của Nga nhằm vào chung cư’ ở phố Lobanovsky ở Kiev là không đúng. Thiệt hại của tòa nhà cho thấy nó bị trúng tên lửa phòng không”, kênh truyền hình quốc phòng Nga Zvezda dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ hôm nay.

  Người này cho rằng sự việc xảy ra khi các cơ sở quân đội Ukraine bị tập kích, trong đó hệ thống dẫn đường của tổ hợp phòng không tầm trung Buk-M1 Ukraine gặp trục trặc, khiến quả đạn lao vào chung cư.

  “Ba bệ phóng Buk-M1 được quân đội Ukraine chuyển tới Kiev trước đó một ngày để bảo vệ sân bay Zhuliany. Sự cố nhiều khả năng do khí tài lạc hậu và không được bảo dưỡng thường xuyên”, nguồn tin nói thêm.

  Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.

  Khoảnh khắc chung cư Ukraine trúng tên lửa

  Tòa chung cư ở Kiev trúng tên lửa hôm nay. Video: Twitter/BNONews.

  Video được chia sẻ trên mạng xã hội Twitter trước đó cho thấy khoảnh khắc tòa nhà chung cư ở thủ đô Kiev của Ukraine trúng tên lửa. Trong video, quả đạn để lại vệt khói lớn trước khi lao vào sườn tòa nhà, tạo ra vụ nổ lớn.

  Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Anton Herashchenko cho biết sự việc không làm ai bị thương, đồng thời cáo buộc Nga “nói dối” về việc không tấn công cơ sở hạ tầng dân sự. Ông thêm rằng ít nhất 40 địa điểm dân sự đã trúng đạn và lực lượng Nga đang tiếp tục pháo kích khu vực có dân thường.

  Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đăng ảnh tòa nhà bị thiệt hại nặng nề. Ông cũng kêu gọi thế giới cô lập, cấm vận Nga và trục xuất các đại sứ của nước này.

  Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm vào mục tiêu ở Ukraine, nhưng khẳng định chỉ công kích cơ sở hạ tầng quân sự.

  “Trong đêm, lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác tầm xa sử dụng tên lửa hành trình phóng từ trên không và trên biển nhằm vào các cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine”, Thiếu tướng Igor Konashenkov ra tuyên bố.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/2 phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, cho biết Moskva “không thể cảm thấy an toàn, không thể phát triển hay tồn tại với mối đe dọa thường trực từ Ukraine”. Sau hai ngày tiến hành chiến dịch, quân đội Nga đang áp sát thủ đô Kiev của Ukraine từ phía bắc và phía đông, nơi giao tranh đang diễn ra dữ dội.

  Quân đội Ukraine đã cấp phát vũ khí cho dân thường ở Kiev, đồng thời phá hủy các cây cầu xung quanh thủ đô để ngăn đà tiến của lực lượng Nga.

  Giao tranh tại thủ đô Kiev, Ukraine. Đồ họa: NY Times

  Giao tranh tại thủ đô Kiev, Ukraine. Đồ họa: NY Times.

  Mỹ cùng các đồng minh, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), đã áp đặt loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và cả Tổng thống Putin. Moskva khẳng định loạt lệnh trừng phạt thể hiện sự bất lực của phương Tây.

  Điện Kremlin cho biết đã đề nghị gặp các quan chức Ukraine tại thủ đô Minsk của Belarus để đàm phán, nhưng Ukraine lại đề xuất tổ chức hội đàm ở Warsaw, Ba Lan, khiến tiến trình bị đình trệ.

  Tổng thống Ukraine sau đó khẳng định Kiev luôn sẵn sàng đàm phán về ngừng bắn. Cố vấn của Tổng thống Ukraine cho biết các cuộc tham vấn đang được tiến hành về địa điểm và thời gian đàm phán.

  Vũ Anh (Theo Zvezda)