• Thu. Jul 7th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga tố trinh sát cơ Mỹ uy hiếp máy bay chở khách

  Byadmin

  Dec 6, 2021
  nga to trinh sat co my uy hiep may bay cho khach

  Nga cho biết trinh sát cơ Mỹ hạ độ cao và không hồi đáp liên lạc, buộc hai máy bay chở khách phải chuyển hướng tránh va chạm trên Biển Đen.

  Cơ quan hàng không liên bang Nga Rosaviatsia hôm qua ra thông cáo về vụ máy bay chở khách nước này phải hạ độ cao để tránh va chạm với trinh sát cơ Mỹ hoạt động ở vùng trời quốc tế trên Biển Đen hôm 3/12.

  Theo đó, kiểm soát không lưu Nga phát hiện trinh sát cơ CL-600 Artemis của Mỹ hạ độ cao từ 11.000 m xuống 9.200 m trong thời gian ngắn, cắt ngang đường bay dự kiến của máy bay chở khách A330 thuộc hãng hàng không Aeroflot.

  Trinh sát cơ CL-600 Mỹ trong một chuyến bay hồi năm 2020. Ảnh: Scramble.

  Trinh sát cơ CL-600 Mỹ trong một chuyến bay hồi năm 2020. Ảnh: Scramble.

  Họ cố gắng liên lạc qua vô tuyến với trinh sát cơ Mỹ, nhưng phi công không hồi đáp, buộc kiểm soát không lưu yêu cầu chuyến bay mang số hiệu SU501 của Aeroflot và một máy bay CL-650 cất cánh từ Sochi đến Bắc Macedonia chuyển hướng để tránh va chạm.

  “Đường bay và độ cao của các phi cơ dân sự nhanh chóng được điều chỉnh. Biện pháp này nhằm bảo đảm an toàn cho các chuyến bay ở vùng trời quốc tế trên Biển Đen”, Rosaviatsia cho hay.

  Hãng hàng không Aeroflot cũng xác nhận thông tin, cho biết tổ bay A330 có thể thấy trinh sát cơ Mỹ bằng mắt thường trước khi được yêu cầu hạ độ cao.

  Bộ Quốc phòng Nga hôm 3/12 thông báo phát hiện hai trinh sát cơ Mỹ tiến về phía biên giới nước này từ hướng Biển Đen. “Tiêm kích Su-27 và Su-30SM thuộc lực lượng trực chiến phòng không của Quân khu miền Nam đã cất cánh để nhận dạng mục tiêu. Kíp lái Nga xác định đó là trinh sát cơ RC-135 và CL-600 Artemis của Mỹ hoạt động trên Biển Đen”, thông cáo của quân đội Nga có đoạn.

  Dữ liệu cho thấy chuyến bay SU501 hạ độ cao trên Biển Đen. Đồ họa: FlightRadar24.

  Dữ liệu cho thấy chuyến bay SU501 hạ độ cao trên Biển Đen. Đồ họa: FlightRadar24.

  Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các tiêm kích đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định quốc tế về sử dụng vùng trời và biên giới Nga không bị xâm phạm. Nhóm chiến đấu cơ trở về căn cứ sau khi máy bay Mỹ chuyển hướng và rời xa biên giới Nga.

  Những động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của quân đội Nga gần biên giới Ukraine, sau khi Kiev cáo buộc Moskva tập trung lực lượng lớn ở biên giới để sẵn sàng tấn công. Nga bác bỏ cáo buộc này, cho rằng Ukraine và các đồng minh phương Tây đang tìm cách gây căng thẳng tình hình.

  Moskva và Washington thường triển khai oanh tạc cơ, máy bay trinh sát áp sát không phận của nhau. Máy bay Mỹ và Nga luôn chạm mặt trong các nhiệm vụ này, nhưng hai bên thường tiến hành hoạt động tiếp cận, giám sát một cách chuyên nghiệp và an toàn.

  Vũ Anh (Theo RT)