• Mon. Aug 15th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga tố Ukraine tấn công Hạm đội Biển Đen

Byadmin

Jul 31, 2022

Giới chức ở Crimea cáo buộc Ukraine dùng máy bay không người lái tấn công Hạm đội Biển Đen, khiến 5 người bị thương.

“Một vật thể không xác định đã bay vào khu vực trụ sở hạm đội. Theo thông tin sơ bộ, nó là một chiếc máy bay không người lái”, Mikhail Razvozhayev, thị trưởng Sevastopol ở bán đảo Crimea, nơi đóng quân Hạm đội Biển Đen của Nga, viết trên Telegram hôm nay.

Cuộc tấn công diễn ra trước thềm các lễ kỷ niệm nhân Ngày Hải quân Nga 31/7, khiến 5 người bị thương và phải hủy bỏ các hoạt động, ông Razvozhayev cho biết, thêm rằng Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) đang điều tra sự việc.

“Tất cả lễ kỷ niệm đã bị hủy bỏ vì lý do an ninh. Hãy bình tĩnh và ở nhà nếu có thể”, ông Razvozhayev nói, đồng thời chỉ trích Ukraine “đã quyết định phá hỏng Ngày Hải quân của chúng ta”. Cáo buộc của Thị trưởng Sevastopol được đưa ra vài giờ trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tới giám sát lễ kỷ niệm Ngày Hải quân Nga ở quê nhà St Petersburg.

Lực lượng thực thi pháp luật chặn một khu phố sau vụ tấn công vào trụ sở của Hạm đội Biển Đen Nga ở Sevastopol, Crimea, hôm 31/7. Ảnh: Reuters.

Lực lượng thực thi pháp luật chặn một khu phố sau vụ tấn công vào trụ sở của Hạm đội Biển Đen Nga ở Sevastopol, Crimea, ngày 31/7. Ảnh: Reuters.

Bộ Quốc phòng Ukraine hiện chưa phản hồi về thông tin.

Ngày Hải quân là dịp lễ hàng năm của Nga, trong đó các hạm đội sẽ tổ chức các cuộc diễu hành hải quân và tôn vinh các thủy thủ. Nga sáp nhập Crimea từ tháng 3/2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý và các buổi lễ nhân Ngày Hải quân cũng diễn ra tại đây.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2 và xung đột hai bên tới nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù đã bước sang tháng thứ sáu. Moskva từng tuyên bố mục tiêu chiến dịch là “giải phóng Donbass”, song sau đó cho biết sẽ mở rộng ra các khu vực khác ở Ukraine.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Volodymyr Havrylov hôm 19/7 nói rằng Kiev đang chuẩn bị cuộc tấn công nhằm vào Hạm đội Biển Đen của Nga. Ông Havrylov cũng cho biết Ukraine lên kế hoạch giành lại Crimea thông qua biện pháp ngoại giao hoặc quân sự.

Vị trí bán đảo Crimea. Đồ họa: Washington Post.

Vị trí bán đảo Crimea. Đồ họa: Washington Post.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)