• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga tỏ ý muốn bỏ trạm không gian ISS ‘ra riêng’, NASA bất ngờ

Byadmin

Jul 27, 2022

Một video hôm 26.7 cho thấy ông Yuri Borisov, người vừa được bổ nhiệm làm lãnh đạo cơ quan không gian Nga, ngồi trao đổi với Tổng thống Vladimir Putin:

“Như ngài đã biết, chúng ta tham gia hợp tác quốc tế để vận hành Trạm Không gian Quốc tế. Chắc chắn là chúng ta sẽ làm tròn mọi bổn phận với các đối tác. Nhưng quyết định rút khỏi trạm không gian sau năm 2024 đã được đưa ra. Tôi nghĩ rằng đến lúc đó chúng ta sẽ bắt đầu thiết lập một trạm quỹ đạo của Nga”.

Xung đột Ukraine có gây thù địch trên trạm không gian quốc tế ISS?

Cơ quan không gian Nga thậm chí đã công bố hình ảnh của trạm không gian mới được đề xuất. Tuy nhiên, giám đốc phụ trách ISS thuộc NASA, bà Robyn Gatens nói phía Nga chưa hề thông báo ý định này như quy định trong thỏa thuận liên chính phủ có liên quan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói đây là một động thái bất ngờ. Ông Price nói: “Đó là một diễn biến đáng tiếc, nếu xét về các công việc khoa học quan trọng đang được tiến hành ở ISS, về sự hợp tác chuyên nghiệp rất giá trị mà các cơ quan không gian 2 nước đã có được trong nhiều năm qua, và đặc biệt là trong bối cảnh hai nước vừa ký lại thỏa thuận hợp tác về các chuyến bay không gian”.

Thỏa thuận ISS giữa Nga và Mỹ là một trong những kết nối dân sự cuối cùng giữa hai nước khi quan hệ đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh vì chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Trạm ISS là một phòng thí nghiệm có kích thước xấp xỉ một sân bóng đá, nằm trên quỹ đạo cách trái đất khoảng 400 km. Canada, Nhật Bản và Cơ quan Không gian châu Âu cũng là những đối tác chính của ISS.

Tuy nhiên Nga và Mỹ được xem là những thành viên cốt lõi. Các động cơ đẩy của Nga kiểm soát vị trí trạm ISS, còn mạng lưới điện của Mỹ giúp trạm hoạt động.

Giới chức hai nước đã làm việc nhằm mục đích duy trì quan hệ đối tác cho đến năm 2030, và mới đầu tháng 7.2022 Nga và Mỹ đã nhất trí nối lại việc chia sẻ chuyến bay đưa

phi hành gia

lên ISS.

Nga sẽ rời trạm không gian quốc tế vì các lệnh trừng phạt

Tin liên quan