• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga – Trung ngăn Mỹ trừng phạt 5 người Triều Tiên

  Byadmin

  Jan 20, 2022
  nga trung ngan my trung phat 5 nguoi trieu tien

  Nga và Trung Quốc đã chặn nỗ lực của Mỹ nhằm áp lệnh trừng phạt với 5 người Triều Tiên để đáp trả các vụ phóng tên lửa gần đây.

  Các nhà ngoại giao hôm qua cho biết Trung Quốc ngăn Mỹ áp lệnh trừng phạt 5 người Triều Tiên ngay trước cuộc họp kín mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Bình Nhưỡng do Washington yêu cầu. Nga sau đó cũng phản đối đề xuất tương tự của Mỹ.

  Sau khi trừng phạt 5 người Triều Tiên liên quan chương trình tên lửa đạn đạo, Mỹ tiến hành chiến dịch trong Hội đồng Bảo an 15 thành viên nhằm mở rộng lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với 5 người này. Bộ Tài chính Mỹ cho biết một trong số đó là Choe Myong Hyon, sống ở Nga và hỗ trợ Học viện Khoa học Tự nhiên (SANS) Triều Tiên, nơi đã bị trừng phạt.

  4 người còn lại là đại diện của SANS tại Trung Quốc, gồm: Sim Kwang Sok, Kim Song Hun, Kang Chol Hak và Pyon Kwang Chol.

  Tên lửa đạn đạo chiến thuật Triều Tiên rời bệ phóng trong thử nghiệm ngày 17/1. Ảnh: KCNA.

  Tên lửa đạn đạo chiến thuật Triều Tiên rời bệ phóng trong thử nghiệm ngày 17/1. Ảnh: KCNA.

  Mỹ nhanh chóng bày tỏ sự không hài lòng với động thái của Nga và Trung Quốc. Đặc phái viên Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield cảnh báo không trừng phạt giống như để Triều Tiên toàn quyền hành động.

  “Chúng tôi đưa ra những biện pháp trừng phạt này là có lý do”, Thomas-Greenfield nói khi được hỏi về sự phản đối của Moskva và Bắc Kinh. “Theo tôi, bất kỳ quốc gia thành viên nào phản đối áp đặt trừng phạt đều là để Triều Tiên toàn quyền hành động”.

  Cuộc họp hôm qua của Hội đồng Bảo an về Triều Tiên là cuộc họp thứ hai trong 11 ngày nhằm thảo luận về “phản ứng với các cuộc thử nghiệm mới nhất”, theo Thomas-Greenfield. “Chúng ta phải phản ứng. Những hành động này là không thể chấp nhận được”, đại sứ Mỹ nhấn mạnh.

  Phái đoàn ngoại giao của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận, trong khi phái đoàn Nga nói “cần thêm thời gian nghiên cứu dữ liệu”.

  Nga và Trung Quốc từ lâu duy trì quan điểm phản đối gia tăng sức ép với Triều Tiên, đồng thời đề nghị giảm các lệnh trừng phạt quốc tế với lý do nhân đạo.

  Triều Tiên xác nhận đã tiến hành 4 vụ thử nghiệm tên lửa trong hai tuần qua, bất chấp các lệnh cấm thử vũ khí và biện pháp trừng phạt từ Liên Hợp Quốc. Nước này phóng tên lửa mang đầu đạn siêu vượt âm ngày 5 và 11/1, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu hỏa hôm 14/1 và tên lửa dẫn đường chiến thuật hôm 17/1.

  Triều Tiên cũng ám chỉ nối lại thử hạt nhân, tên lửa tầm xa để đối phó “chính sách thù địch cùng mối đe dọa quân sự từ Mỹ”.

  Giới quan sát cho biết tần suất và thời điểm của các vụ thử tên lửa liên tiếp này đều bất thường. Triều Tiên có xu hướng phóng tên lửa để đánh dấu những sự kiện chính trị trong nước quan trọng, hoặc phản đối hoạt động quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Tuy nhiên, Triều Tiên không có ngày lễ trọng đại nào đầu tháng 1, còn Mỹ và Hàn Quốc gần đây cũng không có hoạt động quân sự đáng chú ý.

  Huyền Lê (Theo AFP)