• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga – Trung Quốc ra tuyên bố chung, ủng hộ nhau bảo vệ các lợi ích cốt lõi

  Byadmin

  Feb 4, 2022
  nga trung quoc ra tuyen bo chung ung ho nhau bao ve cac loi ich cot loi
  Nga - Trung Quốc ra tuyên bố chung, ủng hộ nhau bảo vệ các lợi ích cốt lõi - Ảnh 1.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Bắc Kinh ngày 4-2 – Ảnh: REUTERS

  Tuyên bố chung công bố ngày 4-2 phản đối sự mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như kêu gọi khối này từ bỏ tâm lý Chiến tranh lạnh. Nga và phương Tây đang căng thẳng về vấn đề Ukraine, trong đó Mỹ và các đồng minh tố Nga có ý định “xâm chiếm” nước láng giềng.

  Matxcơva và Bắc Kinh cũng “phản đối việc hình thành các cấu trúc khối khép kín và phe đối lập ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời hết sức cảnh giác về tác động tiêu cực của chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ đối với hòa bình và ổn định ở khu vực này”, theo Hãng tin Sputnik.

  Tuyên bố bày tỏ “quan ngại” về liên minh quốc phòng AUKUS giữa Úc, Anh, Mỹ, đặc biệt là về hợp tác trong lĩnh vực tàu ngầm hạt nhân.

  Sau cuộc gặp, truyền thông nhà nước của Trung Quốc dẫn lời ông Tập cho biết Nga và Trung Quốc sẽ hỗ trợ nhau bảo vệ các lợi ích cốt lõi và tăng cường hợp tác chiến lược.

  Tổng thống Putin cho biết Nga đã chuẩn bị một thỏa thuận mới về việc cung cấp cho Trung Quốc 10 tỉ m3 khí đốt tự nhiên từ vùng Viễn Đông, và các doanh nghiệp Nga sẵn sàng đưa ra “giải pháp mới” về cung cấp khí hydrocacbon cho Trung Quốc trong thời gian tới.

  Hai nước dự kiến ký kết một loạt văn kiện hợp tác phản ánh quan điểm chung của hai bên về an ninh và các vấn đề khác.

  Ông Putin đang có mặt tại Trung Quốc tham dự lễ khai mạc Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 trong ngày 4-2. Cuộc gặp cùng ngày là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo trong hơn 2 năm qua.