• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga – Trung yêu cầu NATO ngừng mở rộng

  Byadmin

  Feb 4, 2022
  nga trung yeu cau nato ngung mo rong

  Nga và Trung Quốc hôm nay ra tuyên bố chung, kêu gọi NATO ngừng mở rộng và từ bỏ “cách tiếp cận Chiến tranh Lạnh”.

  Tuyên bố chung được đưa ra trong chuyến thăm Trung Quốc dự Olympic mùa Đông của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

  Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải ngừng bổ sung các quốc gia thành viên mới về phía đông là một yêu cầu an ninh quan trọng mà Điện Kremlin đưa ra đối với phương Tây trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine. Mỹ đã từ chối một số đề xuất của Moskva nhưng cho biết sẵn sàng thảo luận về các chủ đề khác như kiểm soát vũ khí.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm nay. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm nay. Ảnh: Reuters.

  Điện Kremlin cũng cho hay Tổng thống Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm nồng ấm và thực chất, đồng thời mô tả quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh là mối quan hệ “đối tác tiên tiến với tính chất đặc biệt”.

  Tổng thống Putin đồng thời công bố một thỏa thuận khí đốt lớn mới với Trung Quốc, cho thấy mối quan hệ ngày càng gần gũi giữa hai nước ở thời điểm căng thẳng với phương Tây leo thang.

  “Phía Nga tái khẳng định lập trường ủng hộ nguyên tắc Một Trung Quốc, xác nhận rằng Đài Loan là một bộ phận bất khả xâm phạm của Trung Quốc và phản đối bất kỳ hình thức độc lập nào của Đài Loan”, tuyên bố chung có đoạn.

  Hai nước bày tỏ quan ngại về “việc Mỹ đẩy mạnh các kế hoạch nhằm phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu và triển khai những thành phần của nó ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, cũng như việc Mỹ nâng cao năng lực vũ khí phi hạt nhân chính xác cao nhằm vô hiệu hóa các cuộc tấn công và những mục tiêu chiến lược khác”.

  Trung Quốc trong khi đó ủng hộ các đề xuất của Nga nhằm xây dựng những đảm bảo an ninh mang tính ràng buộc về mặt pháp lý ở châu Âu, tuyên bố chung cho biết.

  Mỹ và NATO cáo buộc Nga điều hơn 100.000 quân tới biên giới Ukraine nhằm chuẩn bị cho kế hoạch xâm lược quốc gia láng giềng. Nga liên tiếp phủ nhận, khẳng định động thái điều binh chỉ nhằm phục vụ mục đích tự vệ và đảm bảo an ninh.

  Vũ Hoàng (Theo Reuters)