• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga tung video lính phòng thủ đảo Ukraine đầu hàng

  Byadmin

  Feb 26, 2022
  nga tung video linh phong thu dao ukraine dau hang

  Quân đội Nga thông báo 82 lính Ukraine trên đảo Zmiinyi đã đến cảng Sevastopol sau khi đầu hàng và sẽ được về nhà trong thời gian tới.

  Kênh truyền hình quân đội Nga Zvezda hôm nay công bố video các tù binh Ukraine đến cảng Sevastopol tại bán đảo Crimea bằng tàu kéo Shaktar và được xe buýt đưa đến nơi giam giữ. “Lực lượng Nga sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết và giúp họ trở về nhà sau này”, phóng viên của kênh Zvezda cho hay.

  Tướng Mikhail Yassnikov, phó tư lệnh Hạm đội Biển Đen hải quân Nga, cho biết binh sĩ nước này đã đối xử tốt với các tù binh Ukraine, bao gồm chăm sóc y tế và cung cấp đồ ăn thức uống. Những binh sĩ đầu hàng nói rằng mọi thứ đều ổn và vui mừng với những gì đã diễn ra.

  Nga tung video lính phòng thủ đảo Ukraine đầu hàng

  Lính Ukraine đặt chân đến cảng Sevastopol hôm nay. Video: Zvezda.

  Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm qua cho biết 82 binh sĩ Ukraine trên đảo Zmiinyi “đã hạ vũ khí và đầu hàng, đồng thời cam kết không tham chiến”, thêm rằng các binh sĩ này sẽ được về nước đoàn tụ với gia đình trong thời gian tới.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó thông báo toàn bộ lính biên phòng trên đảo Zmiinyi “không đầu hàng và đã hy sinh anh dũng”. Biên phòng Ukraine nói rằng lực lượng Nga đã kiểm soát đảo Zmiinyi, hạ tầng trên đảo bị phá hủy sau trận không kích và pháo kích, liên lạc với lực lượng tại đây bị cắt đứt.

  Đoạn ghi âm của kênh CNN công bố cho thấy một tàu chiến Nga hôm 24/2 tiếp cận hòn đảo. “Đây là tàu quân sự, đây là tàu quân sự Nga. Đề nghị các anh hạ vũ khí và đầu hàng để tránh đổ máu, không gây thương vong. Nếu không, các anh sẽ bị tấn công”. Một binh sĩ Ukraine trả lời: “Tàu chiến Nga cút đi”.

  Đảo Zmiinyi có diện tích khoảng 17 hecta, là một trong các thực thể quan trọng trong thiết lập lãnh hải của Ukraine. Khoảng 100 người sống trên đảo Zmiinyi, chủ yếu là lính biên phòng Ukraine.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/2 phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, cho biết Moskva “không thể cảm thấy an toàn, không thể phát triển hay tồn tại với mối đe dọa thường trực từ Ukraine”. Sau hai ngày tiến hành chiến dịch, quân đội Nga đang áp sát thủ đô Kiev của Ukraine, nơi giao tranh đang diễn ra dữ dội.

  Đảo Zmiinyi của Ukraine (màu đỏ). Đồ họa: Washington Post.

  Đảo Zmiinyi của Ukraine (màu đỏ). Đồ họa: Washington Post.

  Tướng Konashenkov khẳng định toàn bộ binh sĩ Ukraine đã hạ vũ khí sẽ được trở về nhà sau khi tình hình ổn định. Ông cho biết Nga đã vô hiệu hóa 118 hạ tầng quân sự của Ukraine, trong đó có 11 sân bay, 13 chỉ huy sở, 14 tổ hợp phòng không S-300 và 9K33 Osa cùng 14 trạm radar. 5 tiêm kích, một trực thăng và 5 máy bay không người lái của Ukraine cũng bị phá hủy.

  Mỹ cùng các đồng minh, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), đã áp đặt loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và cả Tổng thống Putin. Moskva khẳng định loạt lệnh trừng phạt thể hiện sự bất lực của phương Tây.

  Điện Kremlin cho biết đã đề nghị gặp các quan chức Ukraine tại thủ đô Minsk của Belarus để đàm phán, nhưng Ukraine lại đề xuất tổ chức hội đàm ở Warsaw, Ba Lan, khiến tiến trình bị đình trệ.

  Vũ Anh (Theo Zvezda)