• Tue. Jan 24th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga tuyên bố cải tổ quân đội để đối phó NATO, Ukraine

Byadmin

Jan 24, 2023

Nga cho biết nước này cải tổ quân đội là nhằm đối phó với khả năng NATO mở rộng và việc phương Tây lợi dụng Ukraine để chống lại Moskva.

Những cải tổ quân sự của Nga, do Tổng thống Vladimir Putin phê duyệt và công bố hồi giữa tháng một, có thể được điều chỉnh để đáp ứng các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, tướng Valery Gerasimov, tổng chỉ huy mới phụ trách chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, hôm qua nói với trang tin Argumenty i Fakty trong bình luận công khai đầu tiên kể từ khi được bổ nhiệm ngày 11/1.

“Ngày nay, những mối đe dọa như vậy phải kể đến tham vọng của Liên minh Bắc Đại Tây Dương nhằm mở rộng sang Phần Lan và Thụy Điển, cũng như việc sử dụng Ukraine như công cụ để tiến hành một cuộc chiến hỗn hợp chống lại đất nước chúng ta”, ông Gerasimov, người cũng là Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga, nói.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov hồi năm 2018. Ảnh: AFP.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov hồi năm 2018. Ảnh: AFP.

Phần Lan và Thụy Điển năm ngoái nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo kế hoạch quân sự mới của Moskva, một quân đoàn sẽ được bổ sung tới Karelia, phía bắc Nga, giáp với Phần Lan. Kế hoạch cải tổ cũng kêu gọi nhập hai quân khu Moskva và Leningrad, tồn tại trước khi chúng được sáp nhập vào năm 2010, trở thành một phần của Quân khu miền Tây.

Tại Ukraine, Nga sẽ bổ sung ba sư đoàn súng trường cơ giới như một phần của đội hình vũ khí kết hợp ở các vùng Kherson và Zaporizhzhia, những khu vực mà Moskva tuyên bố sáp nhập hồi tháng 9 năm ngoái.

“Mục tiêu chính của công việc này là đảm bảo bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng ta”, Gerasimov tuyên bố. Ông thêm rằng nước Nga hiện đại chưa bao giờ chứng kiến “mức độ thù địch quân sự” như vậy từ phương Tây, buộc Moskva phải tiến hành các chiến dịch chủ động để ổn định tình hình.

Đất nước chúng ta và các lực lượng vũ trang ngày nay phải hành động để chống lại toàn bộ tập thể phương Tây”, ông nói.

Gần 11 tháng sau khi xung đột với Ukraine bùng phát, Nga đã chuyển hướng giải thích chiến dịch quân sự của mình từ “phi quân sự hóa”, “phi hạt nhân hóa” sang coi đây là một biện pháp phòng thủ trước phương Tây.

Mỹ và các đồng minh phương Tây trong khi đó liên tục gửi vũ khí hạng nặng tới Ukraine để giúp Kiev đối đầu với Mosvka.

Gerasimov và ban lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga đã phải đối mặt hàng loạt chỉ trích gay gắt vì những thất bại liên tiếp ở Ukraine và việc Moskva không thể giành được chiến thắng trong một chiến dịch mà Điện Kremlin dự kiến chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Động thái huy động khoảng 300.000 quân của Nga hồi mùa thu năm ngoái đã diễn ra trong hỗn loạn.

“Hệ thống đào tạo quân động viện ở nước ta không hoàn toàn thích nghi với các mối quan hệ kinh tế hiện đại”, ông Gerasimov nói. “Vì vậy, tôi phải sửa chữa mọi thứ”.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)