• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga tuyên bố kiểm soát nhà máy lọc dầu ở Lysychansk

Byadmin

Jun 30, 2022

Phe ly khai thân Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn nhà máy lọc dầu ở thành phố Lysychansk, miền đông Ukraine, trong khi Kiev bác thông tin này.

“Hôm nay, lực lượng của chúng tôi tiếp quản hoàn toàn nhà máy lọc dầu và việc dọn dẹp đang được tiến hành”, Vitaliy Kiselev, quan chức Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, hôm 30/6 cho hay. “Chúng tôi kiểm soát một phần thành phố từ nhà máy lọc dầu”.

Theo quan chức này, các đơn vị cũng tiến vào từ phía đông, băng qua sông Donets và tiến vào các khu dân cư. “Chúng tôi kiểm soát Lysychansk từ mọi phía, lên tới khoảng 50%”, Kiselev nói thêm.

Khói bốc lên từ nhà máy lọc dầu ở thành phố Lysychansk, miền đông Ukraine ngày 21/6. Ảnh: AFP.

Khói bốc lên từ nhà máy lọc dầu ở thành phố Lysychansk, miền đông Ukraine ngày 21/6. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, Ukraine cho biết Nga đang tiến hành các hoạt động tấn công trong khu vực nhà máy lọc dầu Lysychansk và “đã thành công một phần, kiểm soát các phần phía tây bắc và đông nam của nhà máy”.

“Đối phương tấn công ở các khu vực phía đông bắc của nhà máy lọc dầu Lysychansk, khu định cư Topolivka, phần phía bắc các khu định cư Vovchoiarivka và Maloriazantseve”, Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết. “Nga thành công một phần. Trong khi đó, không thể chống chịu hỏa lực từ các đơn vị pháo binh, tên lửa và không quân của ta, quân Nga đã rời đảo Rắn. Như vậy, Odessa đã hoàn toàn được giải phóng”.

Serhiy Gaidai, tỉnh trưởng Lugansk, hôm 30/6 cho biết Lysychansk là “tình huống cực kỳ khó khăn.”

“Pháo kích đến từ nhiều hướng vì quân đội Nga tiếp cận Lysychansk từ nhiều hướng. Họ nói đã kiểm soát một nửa thành phố. Điều đó không đúng. Nhưng pháo kích rất dữ dội. Họ thậm chí đang cố nhắm mục tiêu các trung tâm nhân đạo của chúng tôi”, quan chức này cho hay.

Theo ông Gaidai, người dân nên thường xuyên ở nơi trú ẩn. Việc sơ tán hiện không thể do mối nguy hiểm từ các đợt giao tranh đang diễn ra.

Lysychansk là đô thị lớn cuối cùng do Ukraine kiểm soát tại tỉnh miền đông Lugansk, sau khi các đơn vị nước này rút khỏi thành phố Severodonetsk bên kia sông Donets. Nếu Lysychansk thất thủ, đồng nghĩa lực lượng Nga kiểm soát toàn bộ Lugansk, một trong hai tỉnh tạo thành vùng Donbass.

Cục diện chiến sự tại Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến sự tại Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Huyền Lê (Theo CNN)