• Sun. Aug 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga tuyên bố phá hủy tên lửa diệt hạm Harpoon của Ukraine

Byadmin

Jul 8, 2022

Bộ Quốc phòng Nga thông báo phá hủy hai tổ hợp tên lửa Harpoon được Ukraine triển khai tỉnh tây nam Odessa.

“Đợt tập kích bằng vũ khí chính xác cao phóng từ biển nhằm vào khu dân cư Liman, Odessa phá hủy hai tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Harpoon được Anh chuyển giao”, trung tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thông báo ngày 8/7.

Liman là cách gọi của Nga đối với thị trấn Lymanske của Ukraine. Video công bố cùng ngày cho thấy ít nhất hai tên lửa phóng từ chiến hạm Nga, song chưa có cảnh quay tổ hợp Harpoon của Ukrane bị phá hủy.

Ukraine và Anh chưa bình luận về thông tin này.

Nga tuyên bố phá hủy tên lửa diệt hạm Harpoon của Ukraine

Chiến hạm Nga phóng tên lửa trong video được công bố ngày 8/7. Video: BQP Nga.

Ukraine thông báo đã tiếp nhận một số tổ hợp Harpoon từ Mỹ và Đan Mạch. Tuy nhiên, Ukraine và Anh chưa thông báo về hoạt động chuyển giao tên lửa Harpoon. Giới chức Anh hồi tháng 4 thông báo nước này sẽ chuyển cho Ukraine hàng trăm tên lửa diệt hạm tầm ngắn Brimstone.

Một quan chức Mỹ cho biết Ukraine hồi tháng trước dùng tên lửa Harpoon đánh chìm tàu tiếp tế Nga trên đường tới đảo đảo Zmiinyi, còn gọi là đảo Rắn, trên Biển Đen. Vụ tập kích khiến Nga quyết định rút lực lượng đồn trú trên đảo Rắn ngày 30/6 khi bị Ukraine “gây áp lực đáng kể”.

Harpoon là tên lửa hành trình có khả năng bay bám sát mặt biển để tấn công các tàu hoạt động xa bờ với khoảng cách 130-300 km tùy biến thể. Harpoon thường được phóng từ chiến hạm, máy bay hoặc bệ phóng mặt đất.

Vị trí thị trấn Limanske của Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Vị trí thị trấn Limanske của Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Các tổ hợp Harpoon được đánh giá sẽ bổ sung thêm lớp bảo vệ cho thành phố cảng Odessa ven Biển Đen của Ukraine, địa điểm được cho là có thể bị Nga tiến công từ hướng biển.

Ngoài ra, Ukraine có thể dùng tên lửa Harpoon để tập kích cảng Sevastopol trên bán đảo Crimea, nơi một số chiến hạm thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga neo đậu.

Tên lửa chống hạm phóng từ đất liền được coi là mối đe dọa không nhỏ với tàu chiến Nga trên Biển Đen. Quân đội Ukraine tuyên bố hai tên lửa Neptune của nước này bắn trúng tuần dương hạm Moskva, khiến con tàu chìm ngoài khơi thành phố Odessa hồi giữa tháng 4. Trong khi đó, quân đội Nga nói rằng một đám cháy đã làm nổ kho đạn trên tàu Moskva.

Nguyễn Tiến (Theo RIA Novosti)