• Wed. Jul 6th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tập trận gần biên giới với Ukraine

  Byadmin

  Jan 11, 2022
  nga tuyen bo se tiep tuc tap tran gan bien gioi voi ukraine
  Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tập trận gần biên giới với Ukraine - Ảnh 1.

  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman (trái) và người đồng cấp Nga Sergei Ryabkov gặp nhau ngày 10-1 tại Geneva, Thụy Sĩ – Ảnh: REUTERS

  “Chúng tôi không hiểu logic của Thứ trưởng Ngoại giao (Wendy Sherman) nói rằng Nga nên đưa quân trở về căn cứ hoặc báo với Mỹ những cuộc tập trận nào đang diễn ra, mục đích là gì, trong khi Mỹ không có ý định thảo luận với chúng tôi về số binh linh tại châu Âu”, Hãng tin Sputnik dẫn tuyên bố của đại sứ quán Nga tại Mỹ nói vào ngày 1-11, nhắc đến bà Wendy Sherman, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ.

  Theo đại sứ quán, Nga có quyền diễn tập quân sự ở bất cứ khi nào và nơi nào trên lãnh thổ của mình. “Chúng tôi sẽ tiếp tục diễn tập vì phù hợp với lợi ích an ninh của Nga”, cơ quan này cho biết.

  Phía Nga cũng bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc phát tán thông tin sai trong lúc cuộc điện đàm phán giữa 2 bên về vấn đề Ukraine đang diễn ra.

  Bà Sherman đang dẫn đầu đoàn Mỹ tham gia cuộc đàm phán với đoàn Nga do Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov dẫn đầu tại Geneva, Thụy Sĩ. Ngày đàm phán đầu tiên 10-1 trôi qua mà không có đột phá nào.

  “Tiếc rằng chúng tôi có khác biệt lớn trong nguyên tắc tiếp cận với vấn đề này. Từ nhiều hướng, Mỹ và Nga, có quan điểm trái ngược nhau về những gì cần phải làm”, Hãng tin Reuters dẫn lời ông Ryabkov nhận xét sau cuộc họp.

  Trong khi đó, bà Sherman cho biết Mỹ vẫn cứng rắn phản đối những đề xuất của Nga không có lợi cho Mỹ. Dù vậy, bà vẫn để ngỏ khả năng có sự nhượng bộ giữa hai bên, cho biết Mỹ có thể thảo luận về việc triển khai tên lửa ở châu Âu và hạn chế các cuộc diễn tập quân sự.

  Theo dự kiến, cuộc họp Hội đồng Nga – NATO sẽ diễn ra ngày 12-1 tại Brussels (Bỉ), còn ngày 13-1 sẽ diễn ra hội nghị của Hội đồng thường trực OSCE tại Vienna (Áo).

  Thời gian qua, phương Tây và Ukraine cáo buộc Nga có ý định “xâm chiếm” Ukraine khi đưa quân đến gần biên giới với nước láng giềng. Matxcơva bác bỏ các cáo buộc, cho rằng động thái này nhằm phản ứng các hành động gây hấn và khiêu khích của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

  Ngày 17-12, Nga đã đưa ra dự thảo các thỏa thuận về đảm bảo an ninh với NATO và Mỹ, trong đó bao gồm việc ngăn NATO mở rộng về phía đông, triển khai vũ khí gần biên giới Nga và kết nạp Ukraine.