• Thu. May 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga, Ukraine bị đánh tụt tín nhiệm

  Byadmin

  Feb 26, 2022
  settop 1645852605 8750 1645852618

  Việc Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine đã châm ngòi cho làn sóng hạ xếp hạng tín nhiệm với cả hai quốc gia này.

  S&P cách đây vài giờ thông báo đánh tụt tín nhiệm dài hạn của Nga từ BBB- xuống BB+. Đây là mức không khuyến khích đầu tư. Hãng này cảnh báo có thể hạ thêm sau khi đánh giá kỹ hơn các tác động vĩ mô của những lệnh trừng phạt đang áp lên Nga.

  “Chúng tôi cho rằng các lệnh trừng phạt được công bố đến nay có thể gây tác động tiêu cực nghiêm trọng lên hệ thống ngân hàng Nga trong vai trò trung gian thương mại quốc tế”, S&P cho biết. S&P cũng hạ tín nhiệm của Ukraine từ B xuống B-.

  Moody’s cũng đang cân nhắc hạ tín nhiệm của Nga xuống mức không khuyến khích đầu tư, từ mức Baa3 hiện tại. Fitch thì đang để ở mức BBB-, do Nga hiện có mức nợ thuộc nhóm thấp nhất thế giới, tương đương chỉ 20% GDP và dự trữ ngoại hối lên tới 650 tỷ USD.

  “Quyết định xem xét hạ tín nhiệm phản ánh nguy cơ Nga chịu tác động từ các lệnh trừng phạt mạnh tay hơn”, Moody’s cho biết trong thông báo.

  Thông thường, quá trình đánh giá tín nhiệm quốc gia có thể kéo dài hàng tháng, nhưng lần này có thể nhanh hơn. Moody’s cho biết quyết định của họ sẽ dựa trên quy mô xung đột và mức độ nghiêm trọng của các lệnh trừng phạt bổ sung. Hiện tại, các ngân hàng hàng đầu của Nga và một số cá nhân thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bị trừng phạt. Moody’s cũng cho biết sẽ cân nhắc dự trữ ngoại hối của Nga có khả năng chống chịu đến đâu.

  Moody’s đang cân nhắc hạ tín nhiệm của Ukraine, vốn đang ở B3 – mức không khuyến khích đầu tư. Fitch thì đã ngay lập tức hạ 3 bậc xếp hạng của Ukraine, từ B xuống CCC. “Rủi ro chính trị kéo dài, cùng khả năng thay đổi chính quyền đang khiến bất ổn chính sách tăng cao và làm suy yếu khả năng trả nợ của Ukraine”, hãng này giải thích.

  Đây không phải là lần đầu tiên Nga bị hạ tín nhiệm xuống mức không khuyến khích đầu tư. Cả Moody’s và S&P đều có động thái tương tự đầu năm 2015, sau khi Nga sap nhập Crimea và giá dầu lao dốc khiến đồng rouble rơi vào khủng hoảng.

  Hà Thu (theo Reuters)