• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga, Ukraine đàm phán lần ba

  Byadmin

  Mar 7, 2022
  nga ukraine dam phan lan ba

  Phái đoàn Ukraine đến Belarus để tham gia vòng đàm phán thứ ba với các nhà ngoại giao Nga, sau hai vòng đối thoại không mang lại đột phá.

  “Phái đoàn Ukraine đến công viên quốc gia Belovezhskaya Pushcha gần biên giới Belarus – Ba Lan trên hai trực thăng để chuẩn bị đàm phán với phía Nga“, hãng tin TASS thông báo hôm nay.

  Cuộc gặp diễn ra lúc 14h GMT (21h giờ Hà Nội).

  Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky trước đó chỉ trích Ukraine cản trở hành lang nhân đạo cho cư dân sơ tán. “Những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc tiếp tục giữ chân cư dân tại đó”, ông nói, cáo buộc Kiev lợi dụng dân thường làm “lá chắn sống” và gọi đây là “tội ác chiến tranh”.

  Quan chức Nga cho biết Moskva sẽ tiếp tục thảo luận về các hành lang an toàn đã cam kết với Kiev trong đàm phán, nhấn mạnh những tuyến đường này luôn rộng mở và quân đội Nga đã ngừng bắn tại những khu vực có tuyến sơ tán dân thường.

  Phái đoàn Nga (phải) và Ukraine trong vòng đàm phán thứ ba tại Belarus ngày 7/3. Ảnh: Bộ Ngoại giao Belarus.

  Phái đoàn Nga (phải) và Ukraine trong vòng đàm phán thứ ba tại Belarus ngày 7/3. Ảnh: Bộ Ngoại giao Belarus.

  Fox News ngày 6/3 dẫn lời David Arakhamia, thành viên phái đoàn đàm phán Ukraine, cho biết nước này “không thỏa hiệp về toàn vẹn lãnh thổ” khi hội đàm với Nga, nhưng để ngỏ thảo luận khả năng không gia nhập NATO trong các diễn đàn lớn hơn sau này.

  “Chúng tôi đã nhận được phản hồi từ một số nước NATO rằng họ không sẵn sàng thảo luận về việc kết nạp Ukraine trong 5-10 năm tới. Chúng tôi đã sẵn sàng thảo luận về một số mô hình phi NATO”, ông nói, đồng thời nêu ra một số mô hình về “đảm bảo an ninh trực tiếp” giữa Ukraine với các nước như Mỹ, Trung Quốc, Anh, hoặc có thể là Đức và Pháp.

  Ukraine đã theo đuổi tham vọng gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU) nhiều năm qua. Tuy nhiên, Moskva phản đối điều này, cho rằng Ukraine gia nhập NATO sẽ vi phạm “lằn ranh đỏ” với Nga.

  Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã bước sang ngày thứ 12. Hai vòng đàm phán trước đó giữa Moskva và Kiev không đạt đột phá về lệnh ngừng bắn.

  Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm nay thông báo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba sẽ gặp nhau bên lề diễn đàn ngoại giao ở thành phố nghỉ dưỡng Antalya ngày 10/3, thêm rằng ông cũng sẽ góp mặt trong sự kiện này.

  Ngoại trưởng Kuleba cuối tuần trước tỏ ý sẵn lòng đối thoại với người đồng cấp Nga, nhưng nhấn mạnh điều đó chỉ diễn ra nếu những cuộc gặp “có ý nghĩa”.

  Thông tin được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ông chủ Điện Kremlin nói rằng Nga luôn sẵn sàng đối thoại với giới chức Ukraine, nhưng bày tỏ hy vọng các nhà đàm phán Ukraine sẽ áp dụng cách tiếp cận mang tính xây dựng hơn trong những vòng đối thoại tiếp theo.

  “Tôi đã nhấn mạnh rằng chiến dịch đặc biệt chỉ được đình chỉ khi Kiev ngừng hoạt động quân sự và thực hiện những yêu cầu do Moskva đưa ra. Lực lượng an ninh Ukraine đang tìm cách kéo dài các cuộc đàm phán để tranh thủ tập hợp nhân lực và vật lực. Đó là nỗ lực vô vọng”, Tổng thống Putin cho hay.

  Vũ Anh (Theo TASS)