• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga – Ukraine đàm phán vòng 2

  Byadmin

  Mar 3, 2022
  nga ukraine dam phan vong 2

  Reuters dẫn lời ông Arakhamia cho hay cuộc đàm phán lần hai giữa Nga và Ukraine sẽ bắt đầu ở Belarus vào khoảng 14 giờ GMT ngày 3.3 (21 giờ tối nay 3.3, theo giờ Việt Nam). Ông cho biết thêm trong cuộc đàm phán Kyiv định thảo luận việc thiết lập các vành đai nhân đạo trước khi chuyển sang những vấn đề khác.

  Một phụ nữ bế con khi cố gắng lên tàu hỏa tại nhà ga ở thủ đô Kyiv, Ukraine ngày 3.3 để đến Ba Lan

  Trước thềm cuộc đàm phán lần hai, quân đội Nga tuyên bố sẵn sàng tổ chức các vành đai nhân đạo ở khắp mọi nơi tại Ukraine. “Phía Nga sẵn sàng tạo ra tất cả những điều kiện cần thiết cho việc sơ tán an toàn. Chúng tôi sẵn sàng tạo ra những vành đai nhân đạo hợp lý trong bất kỳ hướng nào vào bất cứ lúc nào”, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Nga Mikhail Mizintsev phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay, theo hãng tin Interfax. Ông Mizintsev còn nhấn mạnh cần tạo ra các vành đai nhân đạo trong thời gian ngắn nhất có thể cho những công dân muốn đến những khu vực an toàn.

  Cả Ukraine và Nga muốn lập vành đai nhân đạo như trên giữa lúc có thông tin hàng trăm người thiệt mạng kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2. AFP ngày 2.3 đưa tin phía Ukraine nói có hơn 350 dân thường thiệt mạng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

  Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc ngày 2.3 cho hay đã ghi nhận gần 230 dân thường thiệt mạng và hơn 520 người bị thương ở Ukraine kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu. Ngoài ra, người đứng đầu Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi hôm nay cho hay có hơn 1 triệu người đã rời khỏi Ukraine và xin tị nạn ở các nước láng giềng trong 7 ngày qua, theo AFP. Nga chưa bình luận về thông tin trên, nhưng luôn nói không nhằm vào mục tiêu dân sự.

  Phía Nga và Ukraine đã có cuộc đàm phán đầu tiên kéo dài khoảng 5 tiếng đồng hồ hôm 28.2, nhưng không có đột phá lớn. Phía Ukraine yêu cầu có một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và Nga phải rút quân. Phía Nga không nêu rõ yêu cầu của mình nhưng nhấn mạnh muốn Ukraine “phi quân sự hóa và bài trừ phát xít”, theo AFP.

  Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 28.2, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng một cuộc dàn xếp về vấn đề Ukraine chỉ có thể đạt được nếu Kyiv trung lập, “bài trừ phát xít”, phi quân sự hóa, và việc Nga kiểm soát bán đảo Crimea phải được chính thức công nhận, theo Reuters dẫn thông báo từ Điện Kremlin. “Nga sẵn sàng đàm phán với các đại diện của Ukraine và mong (cuộc đàm phán) đạt kết quả như mong muốn”, Điện Kremlin nói trong thông báo.

  Tin liên quan