• Sat. May 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga, Ukraine kết thúc cuộc đàm phán đầu tiên, Tổng thống Putin lên tiếng

  Byadmin

  Feb 28, 2022
  nga ukraine ket thuc cuoc dam phan dau tien tong thong putin len tieng

  Vào khoảng 23 giờ 18 phút ngày 28.2 (theo giờ Việt Nam), Reuters đưa tin hãng tin RIA (Nga) dẫn lời Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podoliak hay hai phái đoàn Nga và Ukraine đã kết thúc cuộc đàm phán hòa bình và hai bên sẽ trở về thủ đô của họ để tiếp tục các cuộc tham vấn trước khi bắt đầu vòng đàm phán mới.

  Hai bên bắt đầu cuộc đàm phán khoảng 17 giờ 30 ngày 28.2 (theo giờ Việt Nam), tại vùng Gomel thuộc Belarus, gần biên giới giáp với Ukraine. Đây là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24.2.

  Sau khi cuộc họp diễn ra vài giờ, ông Anton Herashchenko, cố vấn cho Bộ Nội vụ Ukraine, viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng cuộc đàm phán kết thúc, theo hãng tin Interfax. Tuy nhiên, không lâu sau đó, Cố vấn tổng thống Mykhailo Podoliak, nằm trong phái đoàn đàm phán của Ukraine, viết trên Twitter: “Các cuộc đàm phán giữa các phái đoàn Ukraine và Nga đang diễn ra. Vòng đàm phán thứ 3 sẽ bắt đầu trong vài phút”, theo Interfax.

  Phái đoàn Nga (trái) và phái đoàn Ukraine trong cuộc đàm phán ở Belarus ngày 28.2.

  Báo chí Ukraine dẫn thông báo từ Văn phòng tổng thống nước này cho hay trong cuộc đàm phán, phái đoàn Ukraine yêu cầu binh sĩ Nga rút khỏi Ukraine, kể cả bán đảo Crimea và vùng Donbass. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymr Zelensky cho hay: “Tôi thật sự không tin vào kết quả của cuộc gặp này, nhưng cứ để họ thử”.

  Phát biểu trước khi cuộc đàm phán diễn ra, Cố vấn Tổng thống Nga Vladimir Medinsky, dẫn đầu đoàn đàm phán Nga, cho biết nước này muốn đạt thỏa thuận với Ukraine để chấm dứt xung đột. “Chúng tôi chắc chắn quan tâm đến chuyện đạt được một số thỏa thuận càng sớm càng tốt”, AFP dẫn lời ông Medinsky nói.

  Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 28.2, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng một cuộc dàn xếp về vấn đề Ukraine chỉ có thể đạt được nếu Kyiv trung lập và phi quân sự, và việc Nga kiểm soát bán đảo Crimea phải được chính thức công nhận, theo Reuters dẫn thông báo từ Điện Kremlin. “Nga sẵn sàng đàm phán với các đại diện của Ukraine và mong (cuộc đàm phán) đạt kết quả như mong muốn”, Điện Kremlin nói trong thông báo.

  Xem nhanh: Chuyện gì đã xảy ra trong ngày thứ 5 chiến sự Nga-Ukraine?

  Tin liên quan