• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga, Ukraine không ‘ngồi chung bàn’ khi ký thỏa thuận ngũ cốc

Byadmin

Jul 22, 2022
Nga, Ukraine không ngồi chung bàn khi ký thỏa thuận ngũ cốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov (trái) rời đi sau khi ký thỏa thuận với đại diện Thổ Nhĩ Kỳ – Ảnh: REUTERS

Lễ ký thỏa thuận đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine được an toàn kết thúc tối 22-7 (giờ Việt Nam) tại Thổ Nhĩ Kỳ trước sự chứng kiến của tổng thống chủ nhà và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres. Không có sự cố ngoài ý muốn nào xảy ra tại sự kiện.

Hãng thông tấn AFP cho biết đoàn Nga và Ukraine ngồi riêng, lần lượt ký với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc những văn bản có nội dung giống nhau. Hai bên cũng không bắt tay khi xuất hiện tại sự kiện.

Phía Ukraine giải thích họ không muốn tên của mình xuất hiện trong cùng văn bản với quan chức Nga.

Như vậy về mặt hình ảnh, Ukraine chỉ đang ký với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc, không ký với Nga đúng như lời vị cố vấn Mykhaylo Podolyak của tổng thống Ukraine tuyên bố trước giờ ký.

Sau lễ ký kết, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres ví thỏa thuận “như một ngọn hải đăng của hy vọng” sẽ giúp cứu sống nhiều người và nhiều quốc gia đang bị thiếu hụt lương thực.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan – người đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán dẫn tới thỏa thuận – cũng bày tỏ hy vọng thỏa thuận này sẽ mở đường cho hòa bình cuối cùng ở Ukraine.

Nga, Ukraine không ngồi chung bàn khi ký thỏa thuận ngũ cốc - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu (trái) ký thỏa thuận với người đứng đầu Liên Hiệp Quốc và đại diện Thổ Nhĩ Kỳ – Ảnh: REUTERS

Về lý thuyết, để hàng hóa có thể rời cảng của Ukraine, các thủy lôi và những chướng ngại vật khác quanh các cảng Ukraine sẽ phải được rà phá, dỡ bỏ.

Nga trước đó tố Ukraine tự rải thủy lôi bên ngoài các cảng của mình để ngăn chặn tàu chiến Nga tiến vào nhưng Kiev lại nói chính Nga đã làm điều này.

Sau lễ ký kết ngày 22-7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu tuyên bố nước này “sẽ không tận dụng” việc các cảng này được mở trở lại cho mục đích khác và sẽ làm đúng như các cam kết ghi trong thỏa thuận.

Mỹ và Canada tuyên bố sẽ theo dõi sát việc thực thi thỏa thuận này đồng thời sẽ để mắt đến những hoạt động của Nga tại Biển Đen, theo Reuters. Hiện vẫn chưa rõ việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc sẽ bắt đầu khi nào.

Hai quan chức Liên Hiệp Quốc cho biết họ hy vọng việc thực thi sẽ nghiêm túc và hoạt động xuất khẩu ngũ cốc sẽ được nối lại trong vài tuần tới, sớm đưa xuất khẩu về mức 5 triệu tấn/tháng như trước xung đột Nga – Ukraine.