• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga vạch kế hoạch tái thiết thành phố Mariupol

Byadmin

Aug 1, 2022

Phó thủ tướng Nga vạch kế hoạch tái thiết thành phố cảng Mariupol ở nam Ukraine, nơi từng bị pháo kích dữ dội trong giao tranh từ hồi tháng 2 đến tháng 5.

“Các tòa nhà dân cư đầu tiên sẽ được khởi công xây dựng vào tháng 9. Chúng tôi cũng sẽ có những bệnh viện đầu tiên và sẽ xây một trung tâm của Bộ Tình trạng Khẩn cấp”, Phó thủ tướng Nga Marat Khusnullin trả lời phỏng vấn hôm nay.

Nga cũng có kế hoạch xây dựng lại khu trung tâm lịch sử của Mariupol, cải tạo tất cả tòa nhà chưa bị những trận pháo kích phá hủy hoàn toàn.

Động thái này diễn ra như một phần trong những nỗ lực rộng lớn hơn của Nga nhằm giành được sự ủng hộ tại các vùng lãnh thổ Ukraine hiện do Moskva kiểm soát.

Công binh Nga làm nhiệm vụ tại thành phố Mariupol hôm 30/6. Ảnh: AFP.

Công binh Nga làm nhiệm vụ tại thành phố Mariupol hôm 30/6. Ảnh: AFP.

Thành phố bên bờ biển Azov có dân số khoảng 400.000 người trước khi chiến sự bùng phát, buộc nhiều người phải sơ tán. Ông Khusnullin cho biết dân số Mariupol sẽ tăng lên 350.000 người vào năm 2025, song không nói rõ mục tiêu này sẽ đạt được bằng cách nào.

Nhà máy thép Azovstal, cơ sở thời Liên Xô từng sử dụng hơn 12.000 lao động, sẽ không được xây dựng lại với công suất trước đây, ông Khusnullin nói. “Nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ tạo ra công ăn việc làm ở đó để nuôi sống thành phố. Nhiều khả năng nó sẽ trở thành khu công nghệ”, ông nói.

Mariupol đã bị tàn phá nặng nề sau nhiều tháng chiến sự. Phía Ukraine cho rằng hàng chục nghìn người đã chết ở thành phố này do giao tranh. Hàng trăm binh sĩ tiểu đoàn Azov và dân thường đã ẩn náu bên dưới tầng hầm nhà máy Azovstal suốt nhiều tuần trước khi Nga hoàn toàn kiểm soát Mariupol hồi tháng 5.

Huyền Lê (Theo AFP)