• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga yêu cầu Ukraine đầu hàng

Byadmin

Jun 28, 2022

Điện Kremlin tuyên bố chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine sẽ kết thúc ngay khi Kiev lệnh cho quân đội hạ vũ khí đầu hàng.

“Phía Ukraine có thể dừng mọi thứ trước khi ngày hôm nay kết thúc. Lệnh cho các đơn vị chủ nghĩa dân tộc hạ vũ khí là cần thiết”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với phóng viên tại cuộc họp báo ở Moskva hôm nay.

Ông Peskov nói thêm rằng Ukraine phải đáp ứng loạt yêu cầu từ Nga nếu muốn chấm dứt chiến sự.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 26/6 kêu gọi các cường quốc thế giới nỗ lực hết sức để chấm dứt chiến sự vào cuối năm nay. Ông Zelensky cho rằng xung đột cần chấm dứt càng sớm càng tốt bởi điều kiện khắc nghiệt trong mùa đông sẽ gây nhiều khó khăn cho binh sĩ Ukraine.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết vẫn chưa đến lúc tổ chức các cuộc đàm phán với Nga, vì Kiev đang tìm cách củng cố các vị trí chiến đấu.

Khi được đề nghị bình luận về các tuyên bố của ông Zelensky, ông Peskov nói: “Chúng tôi được chỉ dẫn bởi các tuyên bố của Tổng thống chúng tôi. Chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra theo kế hoạch và đạt được mục tiêu”.

Lính Ukraine ngồi xe bọc thép trên con đường chính dẫn đến thành phố Lysychansk, tỉnh Lugansk ngày 26/6. Ảnh: AFP.

Lính Ukraine ngồi xe bọc thép trên con đường chính dẫn đến thành phố Lysychansk, tỉnh Lugansk ngày 26/6. Ảnh: AFP.

Bình luận của Điện Kremlin được đưa ra khi lực lượng Nga đang tìm cách siết gọng kìm ở thành phố Lysychansk, tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine. Lysychansk là đô thị lớn cuối cùng do Ukraine kiểm soát tại Lugansk, sau khi các đơn vị nước này rút khỏi thành phố Severodonetsk bên kia sông Severskyi Donets hồi tuần trước.

Giới quan sát đánh giá Nga có khả năng kiểm soát hoàn toàn Lysychansk trong vài ngày tới, hoàn thành mục tiêu chiếm toàn bộ tỉnh Lugansk, một trong hai địa phương tạo thành vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Các nước phương Tây đang nỗ lực ủng hộ Ukraine và gia tăng sức ép với Nga, nhưng cũng đối mặt với thách thức lớn khi chiến sự đã kéo dài qua tháng thứ 5 và chưa có dấu hiệu kết thúc, khiến thế giới lâm vào khủng hoảng năng lượng và làm trầm trọng thêm tình hình lạm phát. Lạm phát tại Mỹ đã tăng 8,6%, trong khi tỷ lệ này tại Anh là 9,1%, còn ở khu vực đồng tiền chung châu Âu là 8,1%.

Chiến sự Ukraine kéo dài cũng làm tắc nghẽn tuyến vận chuyển ngũ cốc, đứt gãy chuỗi cung ứng phân bón, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng lương thực toàn cầu. Hồi tháng 5, Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) báo cáo giá lương thực toàn cầu đã tăng hơn 20% so với năm trước, trong đó giá ngũ cốc tăng 30%. Tình trạng này có thể “gây ra làn sóng đói kém chưa từng có”, đẩy 49 triệu người vào cảnh thiếu hụt lương thực.

Huyền Lê (Theo AFP)