• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày 155 chiến sự: Ukraine nói vô hiệu hóa cầu trọng yếu ở Kherson

Byadmin

Jul 28, 2022

Ukraine tuyên bố Nga không thể mang vũ khí hạng nặng và đạn dược qua cây cầu chiến lược ở tỉnh Kherson tại miền nam, sau khi nó liên tục bị pháo kích.

Serhii Khlan, cố vấn tỉnh trưởng Kherson do Kiev bổ nhiệm, ngày 28/7 cho biết cầu Antonovsky dài 1.366 m là tuyến đường chính để Nga cung cấp vũ khí, đạn dược và lương thực cho lực lượng ở mặt trận Mykolaiv ở miền nam. Ukraine gần đây tập trung công kích vào cầu này.

“Nhưng những đòn tấn công đều chính xác. Đòn tấn công mới đánh trúng những điểm đã chịu thiệt hại trước đó, khiến bất kỳ loại phương tiện giao thông nào cũng không thể qua cầu. Hiện tại lối vào cầu đã bị phong tỏa”, Khlan cho hay.

“Theo giả thuyết, người Nga có thể bắc cầu phao qua sông. Tuy nhiên, phần tả ngạn sông Dnipro gần như hoàn toàn bao gồm các vùng ngập và đầm lầy”, Khlan nói thêm.

Cầu Antonovsky ở tỉnh Kherson ngày 27/7. Ảnh: Reuters.

Cầu Antonovsky ở tỉnh Kherson ngày 27/7. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm, cho biết các chuyến phà gần cầu đã được triển khai, nhấn mạnh “chỉ cần đến cầu, bạn chắc chắn sẽ đến được bờ đối diện sông Dnipro”.

Bộ Quốc phòng Anh nói rằng Tập đoàn quân số 49 của Nga, đóng ở bờ tây sông Dnipro, “hiện có vẻ rất dễ bị tổn thương” sau khi pháo binh tầm xa của Ukraine đánh trúng ba cây cầu. “Thành phố Kherson, trung tâm dân cư quan trọng nhất về mặt chính trị mà Nga kiểm soát, hiện hầu như bị tách khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng khác”, cơ quan này cho hay.

Tuy nhiên, lực lượng Nga vẫn kiểm soát các khu vực rộng lớn ở phía đông bắc thành phố và có thể tiếp tế lực lượng ở bờ tây bằng cầu phao và phà qua sông Dnipro.

Moskva đã kiểm soát Kherson từ hồi tháng 3 và chính quyền thân Nga tại đây đang lên kế hoạch trưng cầu dân ý về sáp nhập nước này. Dmytro Butriy, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kherson của Kiev, nói rằng chính quyền thân Nga đã công bố lệnh cấm đồng tiền hryvnia của Ukraine. “Những người được gọi là ‘cảnh sát’ đang đi quanh chợ và cảnh báo người bán tiền mặt rằng họ sẽ bị trừng phạt nếu sử dụng đồng hryvnia”, ông nói.

Nga hiện chưa bình luận về những thông tin này.

Vị trí cầu Antonovsky. Đồ họa: Guardian.

Vị trí cầu Antonovsky. Đồ họa: Guardian.

Ít nhất hai người đã thiệt mạng khi một tòa nhà 5 tầng ở thị trấn Toretsk, tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine bị sập sau cuộc tấn công của Nga, theo giới chức Ukraine. Những người chết gồm một người đàn ông và một phụ nữ.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cũng báo cáo vụ tấn công tên lửa vào thị trấn lúc sáng sớm. “Một quả tên lửa bắn trúng tòa nhà chung cư, khiến hai tầng bị phá hủy”, cơ quan này thông báo.

Toretsk bị tấn công khi lực lượng Nga tiếp tục tăng đà tiến ở Donetsk. Ngoài các cuộc tấn công bằng tên lửa, các cuộc pháo kích lớn cũng được báo cáo trong khu vực.

Igor Terekhov, thị trưởng Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine ở đông bắc đất nước, cho biết không có khu vực nào trong thành phố là “an toàn”. Ông cáo buộc lực lượng Nga đang cố biến Kharkov thành một thành phố đau thương.

“Nhưng họ sẽ không thành công. Người dân Kharkov đang bảo vệ thành phố của họ với vũ khí trong tay. Chúng tôi có 9 quận trong thành phố và tất cả đều đang bị ném bom với cường độ khác nhau, vào những thời điểm khác nhau. Vì vậy, không thể nói bất cứ nơi nào ở Kharkov an toàn”, quan chức này cho hay.

Vào cuối tháng 3, gần 1/3 cư dân Kharkov đã rời thành phố bị bao vây, chạy đến các thị trấn và thành phố xa hơn về phía tây.

Các cuộc pháo kích tuần trước đã giết ba người, trong đó có một cậu bé 13 tuổi. Theo Terekhov, hàng trăm người dân trong thành phố đã chết vì giao tranh.

Vitaliy Kim, tỉnh trưởng Mykolaiv, đăng trên Telegram rằng một trường ở thành phố Mykolaiv tại miền nam bị phá hủy gần như hoàn toàn trong đêm do Nga tập kích tên lửa, khiến một người bị thương.

Thị trưởng của Mykolaiv, Oleksandr Syenkevych, đăng thông tin rằng một nhà kho bị phá hủy một phần sau khi “tên lửa bắn trúng bãi trống” tại Đại học Đóng tàu. Các vụ nổ làm vỡ cửa sổ nhà thờ gần đó.

Ngày 155 chiến sự: Ukraine nói cầu trọng yếu ở Kherson bị vô hiệu hoá

Lực lượng cứu hộ Ukraine kéo người đàn ông sống sót khỏi đống đổ nát sau đòn không kích của Nga ở thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 28/7. Video: Guardian.

Theo Andrii Nebytov, cảnh sát trưởng vùng đô thị Kiev ở miền bắc, ít nhất 15 người bị thương trong các cuộc tấn công sáng nay. Hơn 20 quả đạn đã được bắn trong 5 cuộc tấn công riêng biệt vào khu vực, trúng một cơ sở quân sự, Oleksiy Kuleba, người đứng đầu chính quyền vùng Kiev, đăng trên Telegram.

“Ngoài ra, hai tên lửa đã bị lực lượng phòng không bắn hạ”, Kuleba nói. “Kẻ thù đã tấn công tên lửa vào cộng đồng ở quận Vyshhorod. Một mục tiêu cơ sở hạ tầng đã bị bắn trúng”.

Giới chức Mỹ cho biết ít nhất 75.000 binh sĩ Nga thương vong trong chiến sự.

“Chúng tôi được thông báo rằng hơn 75.000 người Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương, con số này rất lớn”, Elissa Slotkin, hạ nghị sĩ Dân chủ từng tham dự cuộc họp bí mật của chính phủ Mỹ, nói.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ, gọi các số liệu là “giả” và khẳng định đây là thông tin trên truyền thông, không phải báo cáo của chính phủ Mỹ.

Hiện không có thông tin từ giới chức Nga về số người chết. Lần gần nhất Nga công bố số binh sĩ tử vong là hồi tháng ba, ở mức 1.351 người.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) gần đây ước tính 15.000 người Nga đã thiệt mạng. Tổn thất về phía Ukraine cũng không rõ ràng. Cố vấn tổng thống Oleksiy Arestovych đưa ra mức thiệt hại “lên đến 10.000 người” hồi đầu tháng 6.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận gần 5.300 dân thường thiệt mạng và hơn 7.000 người bị thương kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) báo cáo hơn 9,9 triệu lượt người rời Ukraine và gần 4 triệu lượt người từ nước ngoài vào Ukraine trong hơn 5 tháng xung đột. Cơ quan ghi nhận hơn 6,1 triệu người tị nạn Ukraine trên khắp châu Âu.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 5 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 5 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Huyền Lê (Theo Guardian, CNN, AFP)