Ngày càng ít người còn sống sót trong đống đổ nát do động đất

Ngày càng ít người còn sống sót trong đống đổ nát do động đất - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ làm việc suốt đêm 11.2 tại tỉnh Hatay ở Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng Reuters ngày 12.2 đưa tin những nhân viên cứu hộ mệt nhoài tiếp tục tìm kiếm và đưa những nạn nhân mắc kẹt ra ngoài sau động đất gây thương vong lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, trong khi số người được cứu ra còn sống đang ít dần.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều túi đựng xác nằm trên đường ở thành phố Antakya phía nam, trong khi người dân phải đeo khẩu trang tránh tử khí khi tham gia cùng lực lượng cứu hộ tại một số tòa nhà chưa tiếp cận được.

“Sự hỗn loạn, đống đổ nát và thi thể khắp nơi”, một người cho biết khi tham gia nhóm nỗ lực suốt đêm nhằm tiếp cận một giảng viên đại học đã gọi điện thoại cho họ từ đống đổ nát. Đến sáng, nạn nhân đã không còn nghe điện thoại nữa.

Xem nhanh 20h: Người Việt giữa thảm họa động đất | Miền Bắc khốn khổ vì nồm ẩm

Tại tỉnh Kahramanmaras, hoạt động cứu hộ đã giảm dần giữa những đống đổ nát từ những tòa chung cư và nhà cửa sụp đổ. Tại một tòa nhà, lực lượng cứu hộ đã cứu được một bé gái 5 tuổi giữa sự vui mừng của mọi người. Tuy nhiên, chỉ có vài người được đưa ra ngoài còn sống vào ngày 11.2.

Hai tổ chức cứu hộ Đức tạm ngưng làm việc sau khi có thông tin đụng độ giữa những nhóm người và có tiếng súng. Một nhóm của Áo cũng tạm dừng cứu hộ trong thời gian ngắn.

Lực lượng cứu hộ gặp nguy hiểm

Trong khi đó, theo hãng Kyodo, lực lượng cứu hộ còn đối diện nguy cơ địa chấn thứ cấp. Một đoạn phim tại tỉnh Hatay ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11.2 cho thấy một số nhân viên cứu hộ dọn những mảnh vỡ bằng tay.

Sau đó, phần còn lại của tòa nhà bị thiệt hại bất ngờ sụp đổ khiến một người bị chôn vùi. Nhân viên này sau đó may mắn được các đồng nghiệp cứu ra.

Phó tổng thư ký LHQ phụ trách vấn đề nhân đạo Martin Griffiths nói rằng trận động đất 7,8 độ Richter tại Gaziantep hôm 6.2 là trận động đất tồi tệ nhất trong 100 năm tại khu vực này.

Ông khen công tác ứng phó của Thổ Nhĩ Kỳ và cho biết rằng theo kinh nghiệm của mình, những người trong vùng thảm họa thường luôn tỏ ra thất vọng về những nỗ lực cứu hộ.

Theo ông Griffiths, dự báo số người thiệt mạng còn tăng lên ít nhất gấp đôi. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 24.617 người đã thiệt mạng do động đất. Trong khi đó, Syria hôm 10.2 cho hay đã có ít nhất 3.500 người thiệt mạng tại nước này, nhưng sau đó chưa cập nhật thêm.

Cứu hộ tuyệt vọng chạy đua với thời gian khi số nạn nhân động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria tăng cao

Hãng AFP đưa tin cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 12 người liên quan những tòa nhà sụp đổ trong động đất tại 2 tỉnh Gaziantep và Sanliurfa, trong đó có những nhà thầu xây dựng.

Ít nhất 6.000 nhà cửa đã sụp đổ trong động đất, dẫn đến bức xúc về chất lượng xây dựng. Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oaktay cho hay các công tố viên đã đưa ra 113 trát bắt giữ người liên quan các tòa nhà.

Ngoài ra, cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ còn bắt giữ 48 người về các cáo buộc cướp bóc và tìm cách lừa gạt những nạn nhân động đất.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ đối phó nạn cướp bóc, sau khi thăm vùng bị ảnh hưởng bởi động đất ở tỉnh Diyarbakir và tuyên bố tình trạng khẩn cấp. “Điều này có nghĩa là từ giờ trở đi, những người liên quan cướp bóc hay bắt cóc nên biết rằng bàn tay cứng rắn của nhà nước đang ở trên lưng họ”, ông tuyên bố.