• Wed. Sep 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Cách dự đoán mức độ nặng của bệnh nhân Covid-19

Byadmin

Sep 14, 2021
Bắt đầu ngày mới 15.9 với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các thông tin: Chiến lược phòng chống dịch cho năm 2022; Nhiều hãng hàng không cấm khẩu trang vải; Lỡ tiêm vắc xin Covid-19 ở giai đoạn đầu thai kỳ có sao không?; Vắc xin Covid-19 có thể cải thiện sức khỏe tâm thần…

Giai đoạn đầu test âm tính thì có lây Covid-19 cho người khác? | BÁC SĨ ƠI số 15

Xét nghiệm máu có thể dự đoán bệnh nhân Covid-19 sẽ chuyển nặng hay không 

Một nghiên cứu mới cho thấy sự hiện diện của các phân tử bảo vệ hệ thống miễn dịch đặc biệt, gọi là tự kháng thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng phải nhập viện của bệnh nhân Covid-19.
Ngày mới với tin tức sức khỏe: Cách dự đoán mức độ nặng của bệnh nhân Covid-19 - ảnh 1

Xét nghiệm máu có thể dự đoán bệnh nhân Covid-19 sẽ chuyển nặng hay không

Shutterstock

Thông thường, hệ miễn dịch có khả năng phân biệt giữa các phần tử lạ xâm nhập cơ thể và các tế bào của cơ thể. Nó chỉ tạo ra các kháng thể khi nhận thấy phần tử lạ. Khi hệ miễn dịch không còn nhận ra phần tử lạ hay tế bào của cơ thể, nó có thể sản xuất tự kháng thể tấn công các tế bào, các mô hoặc các cơ quan, gây viêm và tổn thương.
Nghiên cứu được dẫn đầu bởi các nhà khoa học tại Trường Y NYU Grossman (Mỹ), đã phát hiện ra tự kháng thể có trong máu của hơn 1/3 bệnh nhân Covid-19 khi nhập viện. Và các tự kháng thể này nhiều gấp đôi ở những bệnh nhân nhanh chóng chuyển nặng so với những bệnh nhân vẫn khỏe mạnh.
Những bệnh nhân có mức tự kháng thể tăng cao này có nguy cơ phát triển bệnh nặng cao gấp 5 đến 7 lần so với những bệnh nhân có mức kháng thể ổn định.
Kết quả nghiên cứu cho thấy nồng độ ban đầu trong máu của các tự kháng thể có liên quan trực tiếp đến mức độ nghiêm trọng của bệnh ở bệnh nhân Covid-19. Những thông tin tiếp theo về kết quả nghiên cứu này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 15.9.

Lời khuyên cho người già, có bệnh nền, phụ nữ mang thai khi tiêm vắc xin Covid-19 | BÁC SĨ ƠI số 15

Bác sĩ ơi: Lỡ tiêm vắc xin Covid-19 ở giai đoạn đầu thai kỳ có sao không? 

Không ít trường hợp phụ nữ sau tham gia tiêm chủng mới biết bản thân mang thai, dẫn đến lo lắng về tác động của vắc xin đến thai kỳ.
Ngày mới với tin tức sức khỏe: Cách dự đoán mức độ nặng của bệnh nhân Covid-19 - ảnh 2

Đậu Tiến Đạt

Trên thực tế, đây cũng là e ngại của nhiều người đang dự định có thai. Đối với các trường hợp này, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú hoặc đang có kế hoạch sinh con vẫn tiêm vắc xin ngừa Covid-19 như bình thường.
TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), nhận định: “Nếu người có thai sống trong vùng có dịch thì tùy theo nguyện vọng của bản thân, người đó vẫn có thể được tiêm vắc xin”.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không khuyến cáo xét nghiệm chẩn đoán mang thai trước khi tiêm chủng, và cũng không khuyến cáo trì hoãn việc mang thai hay đình chỉ thai nghén vì lý do tiêm phòng Covid-19. Bạn đọc có thể xem thêm nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ công bố với gần 2.500 phụ nữ có thai được tiêm vắc xin Covid-19 loại theo công nghệ mRNA trước tuần thứ 20 của thai kỳ trên trang sức khỏe ngày 15.9.

Vì sao ở nhà, không ra ngoài mà vẫn dương tính với Covid-19 | BÁC SĨ ƠI số 15

Vắc xin Covid-19 có thể cải thiện sức khỏe tâm thần 

Tờ The Print ngày 9.9 dẫn một nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học từ Đại học South California (Mỹ) đánh giá việc tiêm vắc xin Covid-19 có dẫn đến những thay đổi ngắn hạn về tinh thần hay không.
Ngày mới với tin tức sức khỏe: Cách dự đoán mức độ nặng của bệnh nhân Covid-19 - ảnh 3

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Các nhà khoa học ghi nhận những bất ổn về kinh tế và rủi ro sức khỏe liên quan đến đại dịch Covid-19 đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể tâm lý muộn phiền trong cộng đồng. Một số tài liệu trước đây tại Mỹ đã chỉ ra rằng tỷ lệ suy nhược về tinh thần ở nước này đạt đỉnh vào giữa tháng 4 đến đầu tháng 5.2020 và giảm dần sau đó.
Nghiên cứu đã khảo sát 8.003 người lớn được tiêm chủng và không tiêm chủng từ khắp nước Mỹ trong khoảng thời gian từ ngày 10.3.2020 – 31.3.2021. Những người tham gia đã thực hiện bảng câu hỏi khảo sát, từ đó làm căn cứ đo lường sự tương quan giữa tình trạng tiêm vắc xin và trạng thái tinh thần. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm thông tin này!


DMCA.com Protection Status