• Mon. Jun 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tác dụng có thể gặp khi uống cà phê

  Byadmin

  Dec 10, 2021
  ngay moi voi tin tuc suc khoe tac dung co the gap khi uong ca phe

  Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các thông tin: Phát hiện sự khác biệt trong triệu chứng Covid-19 kéo dài giữa nam và nữ; Làm việc này khiến bạn tăng nguy cơ đột quỵ tới 60% chỉ trong 1 giờ; 3 mẹo giúp giảm nhanh chảy nước mũi do thay đổi thời tiết

  Vì sao sau khi uống cà phê buổi sáng lại muốn đi đại tiện?

  Trong một số trường hợp, uống cà phê lại kích thích đi đại tiện. Đây là một trong những tác dụng có thể gặp khi uống cà phê.

  Cà phê chứa nhiều caffeine và có thể khiến dạ dày tăng tiết a xít. Ở một số người, lượng caffein này khi đi đến ruột kết có thể gây ra tác dụng nhuận tràng.

  Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tác dụng có thể gặp khi uống cà phê - ảnh 1

  Uống cà phê quá nhiều có thể gây kích thích đi đại tiện, thậm chí tiêu chảy

  SHUTTERSTOCK

  Caffeine khi vào ruột sẽ kích thích nhu động và co bóp để đẩy những thứ trong ruột xuống đến trực tràng. Hiện tượng này càng dễ xảy ra hơn nếu uống cà phê nóng. Vì chất lỏng nóng cũng là tác nhân kích thích nhu động ruột, bà Lisa Ganjhu, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại bệnh viện NYU Langone Health (Mỹ), giải thích.

  Trong một số trường hợp, uống cà phê cũng có thể gây tiêu chảy. Nguyên nhân là do đã uống quá nhiều hoặc pha vào cà phê những món không hợp với hệ tiêu hóa. Dấu hiệu để nhận biết tiêu chảy là đi phân lỏng, nhiều nước và đi nhiều quá 3 lần/ngày.

  Nguyên nhân của hiện tượng này là khi uống nhiều thì cà phê sẽ đi nhanh qua đường tiêu hóa. Đại tràng không có thời gian để hấp thụ hết nước từ phân, dẫn đến tiêu chảy, bác sĩ Ganjhu giải thích. Bạn đọc có thể xem thêm thông tin này trên trang sức khỏe ngày 11.12.

  Nhiều người sau khi khỏi Covid-19 thì mắc các triệu chứng kéo dài. Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện những đặc điểm khác biệt ở các triệu chứng giữa nam và nữ.

  Nghiên cứu do các chuyên gia tại Phòng khám chăm sóc sau Covid-19 của tổ chức y tế phi lợi nhuận Mayo Clinic (Mỹ) thực hiện.

  Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu sức khỏe của 108 bệnh nhân đầu tiên đến phòng khám này.

  Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tác dụng có thể gặp khi uống cà phê - ảnh 2

  Mệt mỏi, đau nhức cơ và huyết áp thấp là những triệu chứng Covid-19 kéo dài thường thấy ở phụ nữ

  SHUTTERSTOCK

  Những dữ liệu này được thu thập từ tháng 1 đến tháng 4.2020. Trong số những người tham gia thì có 75% là phụ nữ.

  Kết quả nghiên cứu cho thấy những đặc điểm khác biệt trong triệu chứng Covid-19 kéo dài giữa nam và nữ. Ở nữ giới, các triệu chứng chủ yếu là mệt mỏi, đau nhức cơ và huyết áp thấp. Trong khi đó, nam giới chủ yếu bị khó thở.

  Có 6 triệu chứng chính xuất hiện ở những người bị Covid-19 gồm: mệt mỏi, đau hoặc nhức cơ, huyết áp thấp, đau ngực, khó thở và nhức đầu. Nội dung tiếp theo của nghiên cứu này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 11.12.

  Làm việc này khiến bạn tăng nguy cơ đột quỵ tới 60% chỉ trong 1 giờ

  Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và nó có thể xảy ra trong chớp nhoáng, không lường trước được.

  Theo trang tin Best Life, một hoạt động có thể khiến nguy cơ đột quỵ của bạn tăng vọt 60% chỉ trong vòng 60 phút, đó là vận động nặng.

  Đại học Quốc gia Ireland (NUI Galway) đã phân tích 13.462 trường hợp đột quỵ cấp tính và kết luận vận động quá sức có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ trong vòng 1 giờ sau khi tập luyện. Trên thực tế, 1/20 bệnh nhân đã hoạt động nặng ngay trước khi họ bị đột quỵ.

  Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tác dụng có thể gặp khi uống cà phê - ảnh 3

  Chớ vận động nặng trong thời gian dài

  SHUTTERSTOCK

  Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí American Journal of Epidemiology cũng đưa ra kết luận tương tự. Trong số 390 bệnh nhân, 21 người (chiếm 5%) cho biết đã tham gia vận động vừa phải hoặc vận động mạnh liên tục trong vòng một giờ, và 6 người đã nâng vật nặng ít nhất 50 pound (khoảng 23 kg) trước khi họ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung này!

  Tin liên quan