Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thêm lợi ích bất ngờ của cà phê

Mẹo để giữ dáng trong suốt những ngày lễ tết; Những mẹo đơn giản để hạnh phúc và khỏe mạnh hơn trong năm 2022; Tuấn Trần: ‘Mong khỏe để yêu thương nhau nhiều hơn’… là những bài viết bạn đọc có thể xem khi bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe.

Tin vui cho người thích uống cà phê: Có thể giúp cải thiện tiêu hóa

Bạn là người yêu thích cà phê? Một nghiên cứu gần đây cho thấy uống cà phê có thể giúp cải thiện tiêu hóa.

Dưới đây là những gì bạn cần biết về nó.

Theo một nghiên cứu mới, cà phê có tác động tích cực đến tiêu hóa và đường ruột, đồng thời bảo vệ chống lại các vấn đề tiêu hóa phổ biến như sỏi mật cũng như một số bệnh về gan.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thêm lợi ích bất ngờ của cà phê - ảnh 1

Cà phê có tác động tích cực đến tiêu hóa và đường ruột, đồng thời bảo vệ chống lại các vấn đề tiêu hóa phổ biến như sỏi mật cũng như một số bệnh về gan

SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nutrients Journal.

Đánh giá của 194 ấn phẩm nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cà phê vừa phải (theo định nghĩa của EFSA là 3-5 tách mỗi ngày) không tạo ra các tác động có hại đối với các cơ quan khác nhau của đường tiêu hóa.

Hai lĩnh vực được quan tâm đặc biệt từ nghiên cứu là mối liên hệ giữa cà phê và giảm nguy cơ sỏi mật và bằng chứng liên kết việc uống cà phê với giảm nguy cơ viêm tụy, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.

Trong hành trình đi qua đường tiêu hóa, cà phê có ba tác động chính:

Cà phê liên quan đến bài tiết dạ dày, mật và tuyến tụy, tất cả những gì cần thiết cho quá trình tiêu hóa thức ăn.

Cà phê được phát hiện có tác dụng kích thích sản xuất hormone tiêu hóa gastrin; axit clohydric, có trong dịch vị – cả hai đều giúp phân hủy thức ăn trong dạ dày. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 2.2.

Mẹo để giữ dáng trong suốt những ngày lễ tết

Ngày lễ tết là thời gian dành cho gia đình, bạn bè và thường liên quan đến rất nhiều đồ ăn.

Mọi người thường có xu hướng tăng cân sau những ngày nghỉ tết. Và vấn đề là số trọng lượng tăng thêm này hầu như rất khó giảm lại.

Sau đây là một số mẹo để tránh tăng cân và giữ sức khỏe tốt trong suốt những ngày nghỉ tết.

Tập trung vào các hoạt động. Bớt tập trung vào việc ăn uống mà nên tập trung nhiều hơn vào các hoạt động thể chất. Đi bộ, chạy, khiêu vũ hoặc đi dã ngoại ngoài trời với những người thân yêu của bạn trong kỳ nghỉ có thể rất thú vị và chắc chắn sẽ giúp đốt cháy thêm một số calo.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thêm lợi ích bất ngờ của cà phê - ảnh 2

Những ngày lễ tết dù bận rộn bạn cũng nên tập thể dục, ăn uống điều độ và lành mạnh để kiểm soát cân nặng của mình

SHUTTERSTOCK

Tranh thủ các bài tập ngắn. Nếu không có thời gian, hãy tập luyện trong 10 phút ngắn với một cặp tạ hoặc chỉ các bài tập trọng lượng cơ thể như squats, chống đẩy và nằm – ngồi bật dậy, chỉ cần 1 – 2 lần trong ngày sẽ giúp tăng cường thể lực tổng thể. Các mẹo giữ dáng tiếp theo sẽ có trên trang sức khỏe ngày 2.2.

Những mẹo đơn giản để hạnh phúc và khỏe mạnh hơn trong năm 2022

Bạn đã thực hiện quyết định nào cho năm mới chưa?

Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng, thì đây, tiến sĩ Michael Mosley, cựu bác sĩ truyền hình người Anh, sẽ hướng dẫn một số điều bạn có thể đưa vào cuộc sống, và cũng có thể thực hiện để đảm bảo một năm 2022 khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thêm lợi ích bất ngờ của cà phê - ảnh 3

Một món ăn theo chế độ ăn Keto

SHUTTERSTOCK

Thử chế độ ăn Keto. Đại dịch Covid-19 làm rất nhiều người tăng cân. Vậy làm gì để loại bỏ những cân thừa đó? Chế độ ăn kiêng “Keto” ngắn hạn – cắt giảm lượng tiêu thụ carb xuống dưới 50 g mỗi ngày, với nhiều chất béo lành mạnh, như dầu ô liu, cá béo và các loại hạt, cùng với nhiều rau là cách hữu hiệu và nhanh nhất.

Nghiên cứu của Na Uy cho thấy chế độ ăn này giúp giảm nồng độ hoóc môn đói ghrelin giúp ít cảm thấy đói hơn. Thực tế, tiến sĩ Mosley khi áp dụng chế độ ăn kiêng này đã giảm được 4 kg và 2,5 cm vòng eo chỉ sau 12 ngày.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thêm lợi ích bất ngờ của cà phê - ảnh 4

Làm gì thì cũng đừng quên tập thể dục bạn nhé

SHUTTERSTOCK

Đặt báo thức tập thể dục. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng cho thấy đứng dậy khỏi ghế sau mỗi 30 phút và thực hiện một vài động tác ngồi xổm, chạy tại chỗ, vài động tác chống chân hoặc thậm chí chỉ đi bộ lên xuống cầu thang vài lần mỗi ngày, đều đủ để tạo ra tác động tích cực đến sức khỏe.

Nếu làm việc cả ngày trên máy vi tính, hãy cài báo thức 30 phút một lần để vận động. Cố gắng chạy tại chỗ 20 phút mỗi ngày và 7 phút tập thể dục vào các buổi sáng. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm những mẹo đơn giản để hạnh phúc và khỏe mạnh hơn bạn nhé!

Tin liên quan