• Mon. Jun 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tiêm 2 mũi AstraZeneca, mũi 3 tiêm vắc xin gì?

  Byadmin

  Dec 6, 2021
  ngay moi voi tin tuc suc khoe tiem 2 mui astrazeneca mui 3 tiem vac xin gi

  Bắt đầu ngày mới 7.12 với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các thông tin: 3 sai lầm cần tránh khi uống thuốc tây; 3 vấn đề gây tổn thương thận mà nhiều người không nhận ra; Nhận biết dị ứng phản vệ sau tiêm vắc xin

  Tiêm mũi 3 vắc xin gì để tạo khả năng miễn dịch cao?

  Một nghiên cứu mới cho thấy người tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca hoặc Sinovac, nếu tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 mRNA như Pfizer, sẽ tạo khả năng miễn dịch cao chống lại biến thể Delta.

  Đứng trước sự xuất hiện liên tục của các biến thể mới, cùng với sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 đột phá sau khi đã tiêm vắc xin, các nước đã quyết định tiêm mũi 3.

  Thực tế đã chứng minh người tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca, nếu tiêm mũi 3 với loại vắc xin khác loại, như Pfizer hoặc Moderna, đã có hiệu quả kháng vi rút tăng cao.

  Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tiêm 2 mũi AstraZeneca, mũi 3 tiêm vắc xin gì? - ảnh 1

  Người đã tiêm AstraZeneca hoặc Sinovac, tiêm mũi 3 vắc xin gì sẽ cho hiệu quả cao nhất?

  SHUTTERSTOCK

  Các nhà khoa học từ Đại học Quốc tế Mahidol, Viện Sản phẩm Sinh học, Sở Khoa học Y tế, Nonthaburi (Thái Lan) và các nhà khoa học Úc đã tiến hành nghiên cứu xem người đã tiêm 2 liều vắc xin AstraZeneca hoặc Sinovac, tiêm mũi 3 loại vắc xin gì sẽ an toàn và có khả năng miễn dịch cao nhất.

  Nghiên cứu đã cho thấy, tiêm mũi 3 với các vắc xin mRNA (Pfizer hoặc Moderna) tạo khả năng miễn dịch cao ngay cả khi dùng ở liều lượng thấp, theo News Medical.

  Có tổng số 352 người trưởng thành khỏe mạnh, trong độ tuổi 18-60 tuổi tham gia nghiên cứu. Trong số đó, 179 người đã tiêm 2 liều vắc xin Sinovac cách nhau 4 tuần, và 173 người đã tiêm 2 liều vắc xin AstraZeneca cách nhau từ 8 – 10 tuần. Kết quả về độ an toàn và khả năng miễn dịch của các loại vắc xin sẽ có trên trang sức khỏe ngày 7.12.

  3 sai lầm cần tránh khi uống thuốc tây

  Uống thuốc tây sai cách không chỉ là uống quá liều. Có nhiều sai lầm mọi người đang mắc phải khi uống thuốc nhưng lại không biết. Hệ quả là có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em.

  Có những sai lầm diễn ra rất tinh tế, khiến nhiều người không nghĩ đến. Tốt nhất bạn nên hỏi kỹ bác sĩ hoặc dược sĩ về cách thức uống các loại thuốc của bạn. Khi uống thuốc tây, mọi người cần tránh những điều sau:

  Bẻ hay nhai thuốc trước khi uống. Một số người vì không muốn uống viên thuốc quá lớn nên đã bẻ đôi hay nhai trong miệng rồi mới uống. Phần lớn các loại thuốc uống theo cách này sẽ không ảnh hưởng gì.

  Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tiêm 2 mũi AstraZeneca, mũi 3 tiêm vắc xin gì? - ảnh 2

  Chúng ta hay có thói quan bẻ hay nhai các loại thuốc viên trước người uống

  SHUTTERSTOCK

  Tuy nhiên, với những loại thuốc là viên bao tan trong ruột thì không được. Người bệnh phải uống trọn vẹn viên thuốc mà không được bẻ hoặc nhai.

  Loại thuốc này được bào chế để không tan trong dạ dày mà chỉ tan khi đi qua dạ dày và vào đến ruột. Do đó, bao quanh thuốc là một lớp phủ bảo vệ trước axit dạ dày. Lớp phủ này thường có trong các loại thuốc giảm đau kê đơn và không kê đơn, tiến sĩ sĩ Craig Svensson, giáo sư hóa dược tại Đại học Purdue (Mỹ), giải thích.

  Bẻ hay nhai các loại thuốc viên bao tan trong ruột có thể khiến thuốc tác dụng quá mạnh và dẫn đến một số tác động tiêu cực khác đối với sức khỏe. 2 sai lầm cần tránh khi uống thuốc tây tiếp theo sẽ có trên trang sức khỏe ngày 7.12.

  3 vấn đề gây tổn thương thận mà nhiều người không nhận ra

  Chức năng của thận được nhiều người biết đến nhất là lọc chất thải, chất độc, chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Nhưng trên thực tế, thận còn đảm nhận nhiều chức năng quan trọng khác.

  Thận có vai trò rất quan trọng giúp duy trì huyết áp ở mức khỏe mạnh, tạo ra các dưỡng chất quan trọng cho xương và giúp cơ thể có đủ lượng tế bào hồng cầu cần thiết.

  Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tiêm 2 mũi AstraZeneca, mũi 3 tiêm vắc xin gì? - ảnh 3

  Dùng quá nhiều steroid đồng hóa để tăng cơ có thể gây ra các vấn đề với sức khỏe thận

  SHUTTERSTOCK

  Thận đóng nhiều chức năng quan trọng với sức khỏe và cũng có nhiều nguyên nhân gây tổn thương thận. Tổn thương thận sẽ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh tim, yếu xương hay tổn thương dây thần kinh.

  Do đó, mọi người cần lưu ý các tác nhân gây hại cho thận như sau:

  Cao huyết áp. Thận có chứng năng đào thải chất độc và chất lỏng dư thừa trong hệ tuần hoàn. Do đó, huyết áp quá cao có thể ảnh hưởng đến chức năng của thận.

  Những mao mạch sẽ kết nối với các bộ lọc nhỏ bên trong thận gọi là khối nephron. Huyết áp tăng cao sẽ làm tổn thương các mao mạch này, khiến các khối nephron nhận được ít ô xy và dinh dưỡng hơn từ máu. Lâu ngày, nephron sẽ bị tổn thương. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm 2 vấn đề gây tổn thương thận còn lại bạn nhé!

  Tin liên quan