• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ngày mới với tin tức sức khỏe: Vắc xin vẫn hiệu quả trước biến thể Omicron?

  Byadmin

  Dec 1, 2021
  ngay moi voi tin tuc suc khoe vac xin van hieu qua truoc bien the omicron

  “Gan là cơ quan có khả năng phục hồi mà mọi người thường bỏ qua không chăm sóc cho đến khi có sự cố xảy ra. Virus, hóa chất độc hại, chất ô nhiễm và bệnh tật đều có thể tấn công gan”. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung này!

  Các chuyên gia tin tưởng vào hiệu quả của vắc xin trước biến thể Omicron

  Cho đến hiện tại, biến thể Omicron đã lây lan nhiều quốc gia. Các nhà khoa học đang tất bật nghiên cứu biến thể mới này.

  Sau khi phát hiện biến thể Omicron, có nhiều câu hỏi xung quanh việc liệu các loại vắc xin hiện tại có còn khả năng bảo vệ chống lại biến thể này hay không.

  Dựa trên dữ liệu hiện có, các nhà khoa học hy vọng các loại vắc xin hiện tại vẫn có khả năng chống lại việc nhiễm bệnh nặng do Omicron gây ra.

  Ngày mới với tin tức sức khỏe: Vắc xin vẫn hiệu quả trước biến thể Omicron? - ảnh 1

  Omicron có thể lây nhiễm cho người đã tiêm chủng nhưng không gây bệnh nặng

  SHUTTERSTOCK

  Dựa trên những gì các nhà khoa học biết về 4 biến thể Alpha, Beta, Gamma, Delta và cách các biến thể này phản ứng với khả năng miễn dịch với vắc xin, Giáo sư dịch tễ học Salim Abdool Karim, Phó chủ tịch Hội đồng Khoa học Quốc tế của Nam Phi, cho biết các chuyên gia hy vọng vắc xin sẽ tiếp tục bảo vệ mạnh mẽ chống lại bệnh nghiêm trọng do Omicron gây ra.

  Giáo sư Calum Semple, cố vấn Khoa học về Các trường hợp khẩn cấp của chính phủ Anh, cho biết biến thể Omicron không phải là một thảm họa vì vắc xin vẫn có khả năng bảo vệ chống lại bệnh nghiêm trọng.

  “Khả năng miễn dịch từ tiêm chủng vẫn có khả năng bảo vệ khỏi bệnh nặng. Người bệnh có thể bị nghẹt mũi, đau đầu hoặc cảm lạnh nhưng khả năng phải nhập viện, chăm sóc đặc biệt hoặc tử vong sẽ giảm đi đáng kể nhờ vắc xin”, Giáo sư Calum Semple nói. Những chia sẻ tiếp theo về biến thể Omicron của các chuyên gia sẽ có trên trang sức khỏe ngày 2.12.

  Tái nhiễm Covid-19, kháng thể có tăng?

  Trong chuyên mục Hỏi nhanh về Covid-19 kỳ này, bác sĩ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc liên quan đến vấn đề tái nhiễm Covid-19. Cụ thể như sau: “Tôi thấy có nhiều người nhiễm Covid-19 rồi tái nhiễm. Cho tôi hỏi khi tái nhiễm Covid-19 thì triệu chứng có khác với lần nhiễm đầu không? Một người bị nhiễm Covid-19 nhiều lần thì đề kháng có ảnh hưởng gì không?” N.Q (ngụ TP.HCM)

  Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Như Vinh, Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, giải đáp:

  Ngày mới với tin tức sức khỏe: Vắc xin vẫn hiệu quả trước biến thể Omicron? - ảnh 2

  Tiêm vắc xin ngừa Covid-19 là một biện pháp được xem là có hiệu quả bảo vệ thêm cho những người đã từng bị Covid-19

  SHUTTERSTOCK

  Tái nhiễm sau khi đã bị Covid-19 là hiện tượng đã xảy ra ở nhiều nước trên thế giới nhưng tỷ lệ người bị tái nhiễm là bao nhiêu hiện cũng chưa có số liệu.

  Vài nghiên cứu cho thấy người đã từng bị Covid-19 có nguy cơ bị tái nhiễm chỉ bằng 1/5 nguy cơ bị nhiễm mới ở một người chưa từng bị Covid-19 trước đó. Lý do là kháng thể được sinh ra trong giai đoạn nhiễm Covid-19 có thể giúp bảo vệ cơ thể bệnh ít nhất 3-5 tháng.

  Các triệu chứng khi tái nhiễm, theo một vài nghiên cứu, là nhẹ hơn nhiều so với lần nhiễm bệnh trước đó. Tuy nhiên, nếu tái nhiễm với một biến thể SARS-CoV-2 (virus gây bệnh Covid-19) khác lần đầu thì triệu chứng có thể khác (nặng hơn hay nhẹ hơn tùy biến thể). Phần trả lời tiếp theo của bác sĩ Vinh sẽ có trên trang sức khỏe ngày 2.12.

  Có một chế độ ăn bảo vệ gan của bạn

  Một nghiên cứu mới đã tìm ra mối liên quan giữa cholesterol tốt và sức khỏe của gan. Thực phẩm làm tăng mức cholesterol tốt giúp bảo vệ gan của bạn.

  Gan là cơ quan có khả năng phục hồi mà mọi người thường bỏ qua không chăm sóc cho đến khi có sự cố xảy ra. Virus, hóa chất độc hại, chất ô nhiễm và bệnh tật đều có thể tấn công gan. Những người bị rối loạn gan thường không nhận biết vì có rất ít triệu chứng. Đây là lý do tại sao việc ăn các loại thực phẩm phù hợp là quan trọng để có một lá gan khỏe mạnh.

  Ngày mới với tin tức sức khỏe: Vắc xin vẫn hiệu quả trước biến thể Omicron? - ảnh 3

  Một nghiên cứu mới đã tìm ra mối liên hệ giữa cholesterol tốt và sức khỏe của gan

  SHUTTERSTOCK

  Gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể bằng cách sản xuất và loại bỏ cholesterol. Phần lớn cholesterol có khả năng gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Mặt khác, cholesterol cần thiết cho việc sản xuất hoóc môn, vitamin D và các men tiêu hóa. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem tiếp chế độ ăn thế nào tốt cho gan của bạn!

  Tin liên quan