• Fri. Jun 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ngày thứ 114 chiến sự Ukraine: Nga tuyên bố tiêu diệt gần 2.000 ‘lính đánh thuê nước ngoài’

  Byadmin

  Jun 17, 2022
  ngay thu 114 chien su ukraine nga tuyen bo tieu diet gan 2 000 linh danh thue nuoc ngoai

  Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này tiêu diệt gần 2.000 “lính đánh thuê nước ngoài” và gần 1.800 người đã rời khỏi Ukraine.

  “Từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt bắt đầu, 6.956 lính đánh thuê nước ngoài đã tới Ukraine. 1.956 người bị tiêu diệt và 1.779 người rời khỏi Ukraine. 3.321 lính đánh thuê còn sống, chưa bị bắt hoặc chưa rời khỏi Ukraine”, Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/6 thông báo.

  Cơ quan này khẳng định thông tin “20.000 người nước ngoài chiến đấu chống lại lực lượng vũ trang Nga là tuyên bố sáo rỗng và dối trá”, đồng thời cho biết ghi nhận “lính đánh thuê và chuyên gia nước ngoài tới từ 64 quốc gia”.

  Ukraine bắt đầu thành lập Quân đoàn Quốc tế vài ngày sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này. Kiev cam kết miễn thị thực nhập cảnh cho những người nước ngoài sẵn sàng đến nước này tham chiến chống lại lực lượng Nga. Những người này được đề nghị đến đăng ký tại các đại sứ quán của Ukraine ở phương Tây và ra chiến trường.

  Nga gọi những tay súng tình nguyện phương Tây này là “lính đánh thuê nước ngoài”, tuyên bố “không rủ lòng thương cho lính đánh thuê, bất kể họ ở đâu trên lãnh thổ Ukraine”.

  Các tay súng nước ngoài chiến đấu cùng binh sĩ Ukraine ở Severodonetsk, tỉnh Lugansk ngày 2/6. Ảnh: Reuters.

  Các tay súng nước ngoài chiến đấu cùng binh sĩ Ukraine ở Severodonetsk, tỉnh Lugansk ngày 2/6. Ảnh: Reuters.

  Trung tá Andriy Marochko, thành viên lực lượng vũ trang của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, thông báo một số binh sĩ Ukraine tại nhà máy hóa chất Azot ở thành phố Severodonetsk “thực hiện quyết định đúng đắn khi ra hàng”.

  Ông Marochko nói giới chức LPR sẽ không tiết lộ số lượng binh sĩ Ukraine ra hàng cũng như đơn vị họ trực thuộc do lo ngại thân nhân những người này bị gây áp lực.

  Nhà máy hóa chất Azot là một trong cứ điểm phòng thủ cuối cùng của lực lượng Ukraine ở Severodonetsk. Leonid Pasechnik, lãnh đạo LPR, ước tính “có tới 1.000 phần tử chủ nghĩa dân tộc Ukraine” tại đây.

  Roman Vlasenko, lãnh đạo chính quyền quân sự Severodonetsk, cho biết “đang đàm phán về lệnh ngừng bắn và hành lang nhân đạo, song phía Nga có nhiều hành vi khiêu khích”.

  Ông Vlasenko nói tình hình ở nhà máy Azot căng thẳng. Trước đó, tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Gaidai thông báo gần 570 thân thường đang trú ẩn dưới tầng hầm nhà máy Azot.

  Ukraine tuyên bố phóng tên lửa trúng tàu hải quân Nga

  Video được cho là khoảnh khắc chiếc Spasatel Vasily Bekh trúng tên lửa ngày 17/6. Video: Twitter/Blue_Sauron.

  Trong khi lực lượng Nga và phe ly khai với ưu thế hỏa lực tiến công Severodonetsk, quân đội Ukraine tuyên bố mở các đợt tập kích thành công vào mục tiêu của đối phương trên bộ, trên không và trên biển tại miền nam nước này.

  Không quân Ukraine thông báo đã không kích ba khu vực lực lượng Nga tập kết tại tỉnh Kheson. Các binh sĩ tình nguyện Ukraine nói bắn rơi một trực thăng của Nga. Hải quân Ukraine cũng tuyên bố đánh chìm tàu cứu kéo Spasatel Vasily Bekh của Nga đang chuyển vũ khí, đạn dược và quân nhân tới đảo Zmiiny, ngoài khơi Odessa.

  Lực lượng Ukraine cũng mở các đợt phản công ở khu vực miền nam, song chưa thông báo tái kiểm soát bất cứ khu vực nào. Động thái này có thể nhằm tạo tiền đề cho các cuộc tiến công quy mô lớn hơn sau khi quân đội Ukraine nhận được khí tài phương Tây. Những đợt giao tranh gần nhất được ghi nhận ở vị trí cách Kherson, thủ phủ của tỉnh cùng tên, khoảng 10 km.

  Lực lượng Nga tiếp tục duy trì phong tỏa Biển Đen, dù chiến hạm của họ chủ yếu hoạt động xa bờ sau khi Ukraine tiếp nhận tên lửa diệt hạm của phương Tây. “Đối phương tiếp tục duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu với 20 chiến hạm trang bị tên lửa hành trình và ba tàu đổ bộ cỡ lớn”, Bộ Tư lệnh miền Nam của Ukraine cho biết.

  Giới chức Ukraine thông báo sẽ chỉ công bố “thông tin hạn chế về tình hình ở miền nam để đảm bảo an ninh chiến dịch”. Quân đội Ukraine ngày 17/6 tuyên bố các đợt tấn công của họ trong 24 giờ qua “gây ra tổn thất dáng kể về nhân lực” cho lực lượng Nga. Phía Nga chưa bình luận về thông tin trên của Ukraine.

  Ngày thứ 114 chiến sự Ukraine: Nga tuyên bố tiêu diệt gần 2.000 'lính đánh thuê nước ngoài'

  Lựu pháo tự hành MSTA-S của Nga tập kích vị trí lực lượng Ukriane trong video công bố ngày 16/6. Video: BQP Nga.

  Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace ngày 16/6 đánh giá “Lực lượng Ukraine đang bị áp đảo về lực lượng, đặc biệt là pháo binh. Có nơi ghi nhận số lượng pháo Nga nhiều gấp 20 lần Ukraine. Đây là áp lực mà quân đội Nga đang gây ra cho Ukraine”

  Ông Wallace cho biết Anh đã đại tu hơn 20 hệ thống pháo tự hành M019 mua từ một công ty quốc phòng Bỉ và đang gửi chúng cho Ukraine. Ngoài ra, hàng chục đến hàng trăm tên lửa chống hạm đang bắt đầu được chuyển giao cho Ukraine.

  “Tôi nghĩ quân đội Ukraine đủ khả năng đạt tiến bộ đáng kể ở miền đông đất nước và bảo vệ những địa điểm như Odessa. Tình hình có thể sẽ nguy hiểm và khó khăn hơn nhiều với lực lượng Nga trong thời gian tới”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói.

  Cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine nhận định số pháo của Nga trên chiến trường nhiều gấp 10-15 lần, khiến quân đội Ukraine hứng chịu thương vong nặng nề. Cố vấn của Tổng thống Ukraine thừa nhận nước này mất 100-200 binh sĩ mỗi ngày trên chiến trường miền đông, chủ yếu do trúng hỏa lực pháo binh Nga.

  Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ngày 17/6 ước tính 10.094 dân thường thương vong vì xung đột Ukraine, trong đó hơn 4.509 người thiệt mạng và 5.585 người bị thương.

  Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 7,5 triệu người đã rời Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra, trong khi hơn 7 triệu người phải sơ tán trong nước.

  Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

  Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

  Nguyễn Tiến (Theo RIA Novosti, CNN, NY Times)