• Thu. Aug 18th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày thứ 120 chiến sự: Ukraine có thể phải rút khỏi thành phố Lysychansk

Byadmin

Jun 23, 2022

Tỉnh trưởng Lugansk nói lực lượng Ukraine có thể phải rút khỏi Lysychansk để tránh bị bao vây, sau khi Nga chiếm hai làng gần thành phố chiến lược này.

“Để tránh bị bao vây, bộ chỉ huy của chúng tôi có thể ra lệnh rút quân về vị trí mới. Toàn bộ Lysychansk đều nằm trong tầm hỏa lực của đối phương. Ở lại thành phố sẽ rất nguy hiểm”, tỉnh trưởng Lugansk Sergiy Gaidai hôm nay cho biết trên truyền hình quốc gia.

Bình luận được đưa ra sau khi lực lượng Nga giành quyền kiểm soát hai ngôi làng ở phía nam thành phố Lysychansk.Vùng lãnh thổ còn lại giữa hai tỉnh Lugansk và Donetsk do quân đội Ukraine kiểm soát đã bị thu hẹp đáng kể khi lực lượng Nga liên tục tấn công từ ba phía, tận dụng ưu thế hỏa lực pháo binh.

Quân đội Ukraine hầu như không bao giờ chia sẻ thông tin chi tiết liên quan chiến lược, nhưng tổng tham mưu trưởng Valery Zaluzhny thừa nhận Ukraine đang phải thực hiện các điều chỉnh về phòng thủ.

“Chúng tôi buộc phải thực hiện phòng thủ cơ động để giành lấy các tuyến và vị trí có lợi hơn”, ông Zaluzhny đăng trên mạng xã hội. “Cái giá của tự do rất đắt”.

Ngày thứ 120 chiến sự: Ukraine có thể phải rút khỏi thành phố Lysychansk

Lực lượng Nga pháo kích gần thành phố Lysychansk, tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine, trong video được công bố ngày 23/6. Video: RIA Novosti.

Oleksii Hromov, cục phó Cục Tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Ukraine, nói rằng tình hình ở Severodonetsk, thành phố đối diện Lysychansk qua sông Donets, “khó khăn” nhưng “ổn định”. “Chiến sự vẫn tiếp diễn”, ông cho hay.

“Quân nhân của chúng tôi có đủ loại vũ khí và được hỗ trợ bởi các đơn vị pháo binh, nhưng thật không may, đối phương có lợi thế về hỏa lực. Nga có đủ hệ thống pháo binh, đạn dược, tấn công dồn dập, nhưng quân nhân của chúng tôi đã khéo léo cơ động giữa các vị trí kiên cố”, ông nói thêm.

Ông thừa nhận lực lượng Nga đã phá hủy các tuyến đường tiếp tế của Ukraine vào thành phố, nhưng cho biết quân đội đã tìm ra các cách thay thế để chuyển đạn dược vào và đưa người bị thương ra ngoài.

Giới chức Ukraine cho biết hiện nước này kiểm soát 45% lãnh thổ tỉnh Donetsk, trong khi 55% còn lại thuộc quyền kiểm soát của lực lượng Nga.

“Rất khó để nói phần còn lại (bao gồm các thành phố, lãnh thổ ở tỉnh Donetsk) do đối phương kiểm soát, bởi những thành phố này đang bị phá hủy”, Pavlo Kyrylenko, người đứng đầu quân đội Ukraine ở tỉnh Donetsk, hôm nay cho hay.

Kyrylenko cũng nói về sự tập trung của các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn ở Sloviansk và Lyman. Theo ông, lực lượng Ukraine còn “những trận chiến cam go phía trước”, trong khi Nga tiếp tục pháo kích dọc tuyến đường cao tốc Bakhmut – Lysychansk nhằm “cắt đứt” nguồn chi viện của Severodonetsk và Lysychansk.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov thông báo nước này đã nhận được tổ hợp pháo phản lực cơ động cao M142 HIMARS do Mỹ viện trợ. HIMARS được cho là sẽ cung cấp cho lực lượng của Ukraine khả năng tấn công xa hơn vào phòng tuyến của Nga và ở khoảng cách được bảo vệ tốt hơn trước vũ khí tầm xa của Nga.

“HIMARS đã đến Ukraine. Mùa hè sẽ rất nóng với người Nga và cũng là mùa hè cuối cùng cho nhiều người trong số họ”, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đăng Twitter.

Hệ thống pháo phản lực cơ động cao M142 HIMARS, mẫu pháo tầm trung sử dụng đầu đạn dẫn đường chính xác, được cho là vũ khí quan trọng mà các lãnh đạo Ukraine đã yêu cầu Mỹ viện trợ để chặn đà tiến công của lực lượng Nga ở các mặt trận ác liệt tại khu vực Donbass như Severodonetsk.

Trong bối cảnh giao tranh ác liệt diễn ra ở miền đông Ukraine, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu kêu gọi tăng cường khả năng phòng thủ chung giữa Nga và Belarus.

“Các tình huống cho thấy sự cần thiết phải thực hiện biện pháp chung khẩn cấp để tăng cường khả năng phòng thủ của Quốc gia Liên minh, khả năng sẵn sàng chiến đấu của các nhóm quân nhân và hệ thống phòng không thống nhất trong khu vực”, ông nói trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin tại Moskva.

Ông Shoigu cũng gọi Belarus là “bạn thân nhất” của Nga.

Binh sĩ Ukraine quan sát xe tăng của quân đội nước này di chuyển trên đường phố Lysychansk ngày 19/6. Ảnh: Reuters.

Binh sĩ Ukraine quan sát xe tăng của quân đội nước này di chuyển trên đường phố Lysychansk ngày 19/6. Ảnh: Reuters.

Chính quyền Biden dự kiến công bố gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine trong hôm nay, theo một quan chức Mỹ giấu tên. Gói hỗ trợ này dự kiến bao gồm hệ thống pháo phản lực cơ động cao M142 HIMAR và đạn pháo, trị giá khoảng 500 triệu USD.

Nhà Trắng chưa xác nhận thông tin này, nhưng từng nhiều lần tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục thường xuyên cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine. Trước đó, Mỹ cho Ukraine tăng lên 5,6 tỷ USD kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt hồi cuối tháng 2.

Theo giới chức Mỹ, lực lượng Nga đang rút ra bài học từ những sai lầm trong giai đoạn đầu chiến dịch quân sự, trong bối cảnh đẩy mạnh đà tiến công ở miền đông.

“Các lực lượng Nga đang giành được lợi thế ở miền đông Ukraine khi họ rút bài học từ những sai lầm mắc phải trong giai đoạn đầu, bao gồm phối hợp tốt hơn các cuộc tấn công trên không và trên bộ, đồng thời cải thiện các đường tiếp vận và hậu cần”, hai quan chức Mỹ am hiểu đánh giá của tình báo trong nước cho hay.

Mỹ không hy vọng các hệ thống vũ khí nước này mới cung cấp cho Ukraine có thể thay đổi cục diện chiến trường ngay lập tức do những loại vũ khí này hiện được gửi hạn chế cả về phạm vi và số lượng. Ngoài ra, lực lượng Nga đã có thể phá hủy một số vũ khí mới do phương Tây cung cấp, bao gồm cả pháo M777.

Giới chức Mỹ tin rằng Nga có kế hoạch duy trì các cuộc tấn công dữ dội ở miền đông, đặc trưng là các cuộc tấn công bằng pháo và tên lửa hạng nặng, với ý định dần làm suy yếu lực lượng Ukraine và quyết tâm của NATO. Những tiến bộ của Nga đã được thấy rõ những ngày gần đây sau khi việc bảo vệ Lysychansk của lực lượng Ukraine trở nên mỏng manh hơn rất nhiều.

10.465 dân thường thương vong, trong đó 4.662 người thiệt mạng do chiến sự ở Ukraine, theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR).

Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 8 triệu người đã rời Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra, trong khi hơn 7 triệu người trong nước phải rời bỏ nhà cửa.

Các mũi tiến quân của lực lượng Nga ở tỉnh Lugansk. Đồ họa: NY Times.

Các mũi tiến quân của lực lượng Nga ở tỉnh Lugansk. Đồ họa: NY Times.

Huyền Lê (Theo CNN, Guardian, AFP)