• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày thứ 121 chiến sự Ukraine: Severodonetsk nguy cơ thất thủ

Byadmin

Jun 24, 2022

Lực lượng Ukraine quyết định rút khỏi Severodonetsk sau nhiều tuần giao tranh, khiến thành phố miền đông nguy cơ thất thủ.

Tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Gaidai ngày 24/6 thông báo lực lượng Ukraine sẽ rút khỏi thành phố Severodonetsk sau nhiều tuần giao tranh. “Chẳng có ý nghĩa gì nếu bám trụ ở những vị trí đã bị phá hủy sau nhiều tháng chiến sự, vì cố thủ ở nơi không được bảo vệ sẽ khiến thương vong tăng lên mỗi ngày”, ông Gaidai nói.

Quyết định trên của lực lượng Ukraine khiến thành phố Severodonetsk nguy cơ thất thủ. Giới chuyên gia phương Tây nhận định điều này có thể đưa Nga tiến gần hơn tới kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, một trong những mục tiêu mà nước này đặt ra khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nhận định lực lượng Ukraine rút khỏi Severodonetsk có thể giúp họ giữ được vị trí vững chắc hơn. “Những gì họ đang làm là đưa mình vào trí có thể tự vệ tốt hơn, người này cho biết.

Binh sĩ Ukraine trên thiết giáp di chuyển ở khu vực gần Severodonetsk và Lysychansk ngày 1/6. Ảnh: NY Times.

Binh sĩ Ukraine trên thiết giáp di chuyển ở khu vực gần Severodonetsk và Lysychansk ngày 1/6. Ảnh: NY Times.

Sau khi kiểm soát Severodonetsk, Nga và phe ly khai có thể tập trung toàn bộ lực lượng để tiến công thành phố đối diện Lysychansk, đô thị cuối cùng của tỉnh Luhansk mà Ukraine kiểm soát.

Giới chuyên gia đánh giá đà tiến công nhằm vào Lysychansk của Nga bị đình trệ, khiến họ tập trung nhiều hơn vào các tuyến đường dẫn vào thành phố. Xe cộ vẫn có thể đi qua những cây cầu và tuyến đường bị hư hỏng, song mất thời gian để tránh các hố đạn và mảnh vỡ, khiến chúng dễ thành mục tiêu cho pháo binh Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng nước này “cô lập hoàn toàn các đơn vị Ukraine gần GorskoyeZolotoye“. “Tại Gorskoye, gần 2.000 người bị bao vây, bao gồm khoảng 1.800 binh sĩ Ukraine, 120 thành viên nhóm Pravyi Sektor, 80 lính đánh thuê nước ngoài cùng hơn 40 thiết giáp và khoảng 80 súng cối”, cơ quan này cho biết.

Gorskoye và Zolotoye là cách gọi của Nga đối với thành phố Hirske và thị trấn Zolote của Ukraine, nằm ở phía nam Lysychansk và Severodonetsk.

Giới chức Hirske thông báo lực lượng Nga đã tiến vào thành phố. Một phát ngôn viên của chính quyền địa phương cho biết “có một lá cờ đỏ bay trên tòa nhà chính quyền thành phố Hirske”.

Một vụ nổ bom xe xảy ra tại thành phố Kherson, miền nam Ukraine, khiến Dmitry Savluchenko, quan chức do Nga bổ nhiệm, thiệt mạng. Ông Savluchenko là giám đốc Sở Gia đình, Thanh niên và Thể thao thuộc chính quyền dân sự – quân sự Kherson do Nga thành lập ở miền nam Ukraine.

Chưa rõ bên nào thực hiện vụ đánh bom trong khu vực do Nga kiểm soát. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định lực lượng Nga tại Kherson “sẽ chú ý đặc biệt đến hành vi khủng bố này”. “Đây chắc chắn là một vụ khủng bố và sẽ được xử lý theo hướng đó”, ông Peskov cho biết.

Nga tuyên bố dùng vũ khí 'lửa nhiệt áp' tập kích mục tiêu Ukraine

Pháo phản lực TOS-1A Nga tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine trong video công bố ngày 24/6. Video: BQP Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin cũng khẳng định mọi giải pháp hòa bình cho Ukraine đều chỉ có thể được thực hiện sau khi nước này “đáp ứng mọi yêu cầu của Nga”. Khi được đề nghị làm rõ các yêu cầu của Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin đáp: “Ukraine biết rất rõ điều này”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba bày tỏ bi quan về triển vọng của bất cứ cuộc đàm phán hòa bình nào sắp tới. “Chỉ có chiến thắng quân sự của chúng tôi mới thuyết phục được Nga tham gia nghiêm túc vào các cuộc đàm phán hòa bình. Vũ khí sẽ đảm bảo con đường ngoại giao”, ông Kuleba nói.

Quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ khẳng định Nga “không thể ngăn vũ khí phương Tây đổ vào Ukraine”, trong đó có các loại khí tài tầm xa mà Kiev kỳ vọng sẽ mang tính quyết định trên chiến trường.

10.506 dân thường thương vong, trong đó 4.677 người thiệt mạng do chiến sự ở Ukraine, theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR).

Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 8 triệu người đã rời Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra, trong khi hơn 7 triệu người trong nước phải rời bỏ nhà cửa.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters, Zvezda)