• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày thứ 129 chiến sự: Nga nói Ukraine tổn thất nặng ở mọi mặt trận

Byadmin

Jul 2, 2022

Lực lượng Nga đẩy mạnh đà tiến quân ở phía đông Ukraine, nói rằng quân Ukraine tổn thất nặng về nhân mạng.

“Đối phương chịu tổn thất nặng ở mọi mặt trận. Ba tiểu đoàn thuộc lữ đoàn sơn cước 10 và lữ đoàn bộ binh cơ giới 72 của lực lượng vũ trang Ukraine đã thiệt hại hơn một nửa quân số khi giao tranh gần các địa phương Verkhnekamenka và Zolotarevka trong một ngày qua”, tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, ngày 2/7 cập nhật tình hình chiến sự ở Lugansk, phía đông Ukraine.

Các đơn vị của Nga và dân quân ly khai Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) đẩy mạnh đà tiến tại Lysychansk, thành trì cuối cùng của quân đội Ukraine trong tỉnh, sau khi kiểm soát nhà máy lọc dầu, mỏ Matrosskaya, nhà máy sản xuất gelatin và làng Topolevka ở ngoại ô.

Xe tăng quân đội Ukraine hoạt động trong địa bàn vùng Donbass, miền đông đất nước, hôm 21/6. Ảnh: AFP.

Xe tăng quân đội Ukraine hoạt động trong địa bàn vùng Donbass, miền đông đất nước, hôm 21/6. Ảnh: AFP.

Andrei Marotchko, phát ngôn viên lực lượng ly khai, nói những cứ điểm chiến lược cuối cùng bên ngoài thành phố đã thất thủ. Ông nhấn mạnh thành phố đã bị bao vây toàn diện. Đại diện khác của LPR, Vitaly Kiselevm, sau đó khẳng định các đơn vị dân quân đã bắt đầu tiến đến khu trung tâm, hướng có sân vận động Shakhter.

Trong khi đó, Ruslan Muzytchuck, người phát ngôn Vệ binh Quốc gia Ukraine, ngày 2/7 bác bỏ thông tin thành phố bị khép vòng vây. Ông nói giao tranh tiếp diễn xung quanh Lysychansk nhưng thành phố vẫn do quân đội Ukraine kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng không quân dùng vũ khí với độ chính xác cao oanh tạc một doanh trại dã chiến của Ukraine gần Artemovsk, khiến đối phương tổn thất ít nhất 120 lính và 15 khí tài. Một nhà máy ở Kharkov, được quân đội Ukraine dùng làm nơi chứa vũ khí và khí tài, cũng bị tập kích.

Ít nhất 4 trung đội Ukraine vận hành pháo phản lực phóng loạt, trang bị vũ khí có độ chính xác cao, bị không kích ở Donetsk. Ngoài ra, không quân Nga còn tập kích các mục tiêu ở Donetsk, Mykolaiv và Zaporizhzhia, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

Thành phố Mykolaiv phía nam Ukraine hứng chịu một loạt tập kích. Thị trưởng Oleksandr Senkevych yêu cầu người dân tìm nơi trú ẩn nhưng không tiết lộ vị trí các vụ nổ. Quân đội Nga sau đó thông báo họ đã tập kích 5 cơ sở chỉ huy của quân đội Ukraine, trong đó có các mục tiêu trong thành phố.

Ukraine tố Nga ném bom phốt pho xuống đảo Rắn

Máy bay không kích đảo Rắn trong video do Ukraine công bố hôm 1/7. Video: BQP Ukraine.

Chính phủ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thời gian qua cáo buộc quân đội Nga đẩy mạnh tập kích ở các thành phố xa tiền tuyến, dẫn đến thương vong dân thường.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 2/7 nhận định Nga dùng tên lửa diệt hạm phóng từ máy bay để tấn công mục tiêu mặt đất, dù vũ khí này khó đảm bảo độ chính xác. Tình báo Anh đánh giá Nga chuyển sang loại tên lửa diệt hạm vì kho vũ khí độ chính xác cao đang cạn dần.

Trong khi đó, Moskva luôn nói quân đội Nga chỉ sử dụng vũ khí có hệ thống dẫn đường, không cố ý nhắm vào dân thường, đồng thời cáo buộc lực lượng Ukraine cất vũ khí trong các cơ sở dân sự.

“Lực lượng vũ trang Nga không hành động với các mục tiêu dân sự”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày thông báo đại tướng Valery Gerasimov, tham mưu trưởng lực lượng vũ trang, đã có chuyến làm việc với các đơn vị hoạt động ở chiến trường Ukraine, song không công bố thời gian và địa điểm cụ thể. Ông đã nghe các chỉ huy báo cáo về hoạt động, tình trạng lực lượng và mức hỗ trợ cho các đơn vị.

Đây là lần đầu tiên tham mưu trưởng quân đội Nga tới thăm các đơn vị tác chiến ở Ukraine. Chuyến thăm diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga, đại tướng Sergey Shoigu tới thị sát các đơn vị tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt.

Đại tướng Valery Gerasimov (phải) nghe cấp dưới báo cáo khi thị sát các đơn vị Nga tham chiến ở Ukraine trong ảnh công bố ngày 2/7. Ảnh: BQP Nga.

Đại tướng Valery Gerasimov (phải) nghe cấp dưới báo cáo khi thị sát các đơn vị Nga tham chiến ở Ukraine trong ảnh công bố ngày 2/7. Ảnh: BQP Nga.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cáo buộc quân đội Ukraine phóng tên lửa nhắm vào các cơ sở quân sự trên lãnh thổ nước ông vào giữa tuần qua, nhưng không công bố bằng chứng cụ thể, theo hãng thông tấn nhà nước Belta. Ông nói tất cả tên lửa đều bị đánh chặn.

Tổng thống Lukashenko nhấn mạnh quân nhân Belarus không tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Ông đồng thời tái khẳng định Belarus không muốn giao tranh với Ukraine nhưng sẵn sàng đánh trả nếu lãnh thổ bị xâm phạm.

Quân đội Ukraine chưa bình luận về tuyên bố của lãnh đạo Belarus.

Sau hơn 4 tháng chiến sự, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận 4.731 dân thường thiệt mạng và 5.900 người bị thương ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 8,4 triệu người đã rời Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra, trong khi hơn 7 triệu người trong nước phải rời bỏ nhà cửa.

Vùng kiểm soát của Nga và phe ly khai ở Donbass trước 24/2 (trái) và sau hơn 4 tháng chiến sự (phải). Đồ họa: BBC.

Vùng kiểm soát của Nga và phe ly khai ở Donbass trước 24/2 (trái) và sau hơn 4 tháng chiến sự (phải). Đồ họa: BBC.

Thanh Danh (Theo AFP, Reuters, TASS, AP)