• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày thứ 130 chiến sự Ukraine: Lysychansk thất thủ

Byadmin

Jul 3, 2022

Ukraine thông báo binh sĩ nước này rút lui khỏi Lysychansk, sau khi Nga tuyên bố “kiểm soát hoàn toàn” thành phố và tỉnh Lugansk.

“Tiếp tục bảo vệ thành phố sẽ dẫn đến hậu quả chết người. Quyết định rút quân được đưa ra để bảo toàn tính mạng cho lực lượng phòng thủ”, quân đội Ukraine ngày 3/7 thông báo về quyết định rút quân khỏi Lysychansk, thành trì cuối cùng của họ ở tỉnh miền đông Lugansk.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này và phe ly khai “giải phóng Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR)”. “Các chiến dịch quân sự thành công, lực lượng vũ trang Liên bang Nga và các đơn vị dân quân của LPR kiểm soát hoàn toàn thành phố Lysychansk và các khu định cư gần đó”, thông cáo có đoạn.

Ngày thứ 130 chiến sự Ukraine: Lysychansk thất thủ

Quân nhân Nga cầm Cờ Chiến thắng đứng trước tòa thị chính Lysychansk ngày 2/7. Video: RIA Novosti.

Giới chuyên gia quân sự phương Tây nhận định kiểm soát Lysychansk là chiến thắng của Nga. Điều này đồng nghĩa lực lượng Nga và phe ly khai đang kiểm soát phần lớn vùng Donbass, gồm hai tỉnh Lugansk và Donetsk, khu vực có nhiều mỏ khai thác và cánh đồng rộng lớn.

Họ cũng đánh giá chiến tuyến ở miền đông Ukraine sẽ thay đổi sau khi lực lượng Nga tập hợp lại và tiến xa hơn theo hướng tây và hướng nam. Lực lượng Nga được cho là sẽ mở đợt tiến công nhằm vào trung tâm chiến lược của quân đội Ukraine ở thành phố Bahkmut, phía nam Lysychansk, cũng như lên kế hoạch bao vây Kramatorsk và Sloviansk.

Vadim Lyakh, thị trưởng Sloviansk, ngày 3/7 cáo buộc lực lượng Nga phóng pháo phản lực nhằm vào thành phố khiến 6 người chết và 15 người bị thương. Thị trưởng Kramatorsk Oleksandr Goncharenko cùng ngày cũng thông báo thành phố bị tổ hợp pháo phản lực BM-30 Smerch của Nga tập kích ngày thứ hai liên tiếp.

Nga chưa bình luận về thông tin của Ukraine.

Khói bốc lên từ khu vực nhà máy lọc dầu ở ngoại ô Lysychansk trong ảnh công bố ngày 24/6. Ảnh: NY Times.

Khói bốc lên từ khu vực nhà máy lọc dầu ở ngoại ô Lysychansk trong ảnh công bố ngày 24/6. Ảnh: NY Times.

Cũng vào ngày 3/7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng Ukraine dùng tên lửa đạn đạo Tochka-U với đầu đạn chùm và máy bay không người lái Tu-143 mang theo chất nổ tập kích các khu dân cư ở thành phố BelgorodKursk của Nga.

Đợt tập kích của Ukraine gây ra một số vụ nổ ở thành phố Belgorod của Nga, khiến ít nhất ba người thiệt mạng và 4 người bị thương. Tỉnh trưởng Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết ngoài thương vong về người, ít nhất 11 tòa nhà chung cư và 39 ngôi nhà tại thành phố bị hư hỏng.

Ukraine chưa bình luận về cáo buộc của Nga.

Một quan chức Ukraine thông báo lực lượng nước mở 30 đợt tập kích nhằm vào căn cứ hậu cần của Nga tại thành phố miền nam Melitopol, vô hiệu hóa cơ sở và làm một đoàn tàu bọc thép chở đạn dược trật bánh.

Hãng RIA Novosti của Nga đưa tin Ukraine tập kích khu vực Aviamistechko, nơi đặt sân bay của Melitopol. Một quan chức Melitopol do Nga bổ nhiệm cho biết Ukraine phóng 16-18 quả rocket và hai lần không kích nhằm vào thành phố.

Không quân Nga triển khai “các đợt tập kích chính xác cao” nhằm vào khu vực phía đông Kharkov, phá hủy căn cứ của lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ độc lập số 127.

“Đợt tập kích khiến hơn 100 binh sĩ Ukraine và 15 đơn vị khí tài bị vô hiệu hóa”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, đồng thời cho biết lực lượng nước này bắn hạ một cường kích Su-25 của Ukraine gần Dibrovne, tỉnh Kharkov.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận 4.731 dân thường thiệt mạng và 5.900 người bị thương sau hơn 4 tháng chiến sự ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 8,4 triệu người đã rời Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra, trong khi hơn 7 triệu người trong nước phải rời bỏ nhà cửa.

Nguyễn Tiến (Theo NY Times, Reuters, RIA Novosti)