• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ngày thứ 131 chiến sự: Nga nói Ukraine mất kiểm soát lực lượng ở Lugansk

Byadmin

Jul 4, 2022

Nga nói quân đội Ukraine không còn chỉ huy được các đơn vị rút khỏi tỉnh Lugansk và hứng chịu thiệt hại lớn do những đợt tập kích ở Donetsk.

“Giới lãnh đạo quân đội Ukraine đã mất kiểm soát với các đơn vị đang rút lui khỏi Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR), trong đó có Lữ đoàn Sơn cước số 10, Lữ đoàn cơ giới số 72 và 115, cũng như Lữ đoàn Phòng vệ Lãnh thổ số 118″, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết hôm 4/7.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết quân đội Ukraine mất 5.469 binh sĩ trong hai tuần chiến sự vừa qua tại tỉnh miền đông Lugansk. “Sau khi giành được thành phố Lysychansk, lực lượng Nga phát hiện quân đội Ukraine bỏ lại 39 xe tăng và thiết giáp, 11 khẩu pháo và cối, 48 hệ thống tên lửa chống tăng Javelin và NLAW, 18 tên lửa phòng không vác vai Stinger và ba máy bay không người lái”, Bộ trưởng Shoigu nói.

Ngày thứ 131 chiến sự: Nga nói Ukraine mất kiểm soát lực lượng ở miền đông

Lực lượng Nga tập kích các vị trí của quân đội Ukraine trong video công bố hôm 4/7. Video: Zvezda.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo không quân nước này đã sử dụng tên lửa chính xác cao để tập kích hàng loạt mục tiêu tại tỉnh miền đông Donetsk. Trong số này có 7 sở chỉ huy ở khu vực Seversk, hai kho đạn pháo ở Ivano-Daryevka và Artemovsk, một khẩu đội pháo phản lực BM-21 đang trong khu nạp đạn, cùng nhiều khí tài và địa điểm tập trung binh sĩ Ukraine.

Quân đội Nga tuyên bố một đòn tập kích khác cũng đánh trúng địa điểm trú chân của Lữ đoàn cơ giới số 92 và Lữ đoàn pháo binh số 40 của Ukraine tại thành phố miền bắc Kharkov.

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Natalia Humeniuk, người phát ngôn Bộ tư lệnh Tác chiến miền Nam của quân đội Ukraine, tuyên bố lực lượng Ukraine đã tái kiểm soát đảo Zmiinyi, còn gọi là đảo Rắn, và tổ chức thượng cờ trên đảo.

Quân đội Nga chưa bình luận về thông tin này.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 4/7 họp với Bộ trưởng Shoigu, đề nghị cho lực lượng Nga tham chiến tại Lugansk nghỉ ngơi và củng cố sức mạnh. “Những đơn vị khác, trong đó có mũi tiến công Đông và Tây, cần tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch đã được phê chuẩn từ trước. Tôi hy vọng tình hình của họ sẽ giống với hướng Lugansk”, ông nói.

Cuộc họp diễn ra một ngày sau khi quân đội Nga và lực lượng ly khai tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố miền đông Lysychansk và các thị trấn, làng mạc xung quanh, hoàn thành mục tiêu “giải phóng Cộng hòa Nhân dân Lugansk”. Quân đội Ukraine cũng xác nhận đã rút toàn bộ lực lượng khỏi Lysychansk để bảo toàn mạng sống cho binh sĩ.

Lính Ukraine trên xe thiết giáp BMP-1 ở tỉnh miền đông Lugansk hồi cuối tháng 6. Ảnh: AFP.

Lính Ukraine trên xe thiết giáp BMP-1 ở tỉnh miền đông Lugansk hồi cuối tháng 6. Ảnh: AFP.

Giới chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng Lysychansk là chiến thắng quan trọng với Nga, giúp nước này hoàn thành kiểm soát tỉnh Lugansk và tái củng cố lực lượng để chuẩn bị cho một chiến dịch mới.

Từ bàn đạp ở Lysychansk, Nga sẽ đẩy tiền tuyến về phía tây và nam, tập trung vào tỉnh Donetsk, hướng tới mục tiêu kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass, nơi có nhiều mỏ khoáng sản và đất đai canh tác rộng lớn. Sau khi củng cố lực lượng, Moskva nhiều khả năng sẽ bắt đầu đợt tấn công mới, nhắm vào trung tâm chiến lược của quân đội Ukraine ở thành phố Bahkmut, phía nam Lysychansk.

Quân đội Nga cũng có thể mở các mũi tiến công mới bao vây hai thành phố công nghiệp lớn của tỉnh Donetsk gồm SlovianskKramatorsk, nằm cách Lysychansk khoảng 80 km. Hai thành phố đã hứng chịu các đợt pháo kích, không kích dữ dội suốt nhiều tháng qua.

Thủ tướng Denys Shmyhal nhấn mạnh Ukraine bị tàn phá nặng nề và nhu cầu tài chính để tái thiết đất nước là vô cùng lớn khi phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Tái thiết Ukraine ở Thụy Sĩ.

“Chúng tôi ước tính tái thiết Ukraine cần 750 tỷ USD. Nguồn tài chính quan trọng để xây dựng lại đất nước cần lấy từ các tài sản bị tịch thu của Nga và tài phiệt Nga”, ông nói và khẳng định Nga “phải chịu trách nhiệm” tái thiết Ukraine vì phát động chiến sự.

Sloviansk, Kramatorsk có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của Nga ở đông Ukraine. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Sloviansk, Kramatorsk có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của Nga ở đông Ukraine. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận 4.889 dân thường thiệt mạng và 6.263 người bị thương sau hơn 4 tháng chiến sự ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 8,4 triệu người đã rời Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra, trong khi hơn 7 triệu người trong nước phải rời bỏ nhà cửa.

Vũ Anh (Theo Ria Novosti, Reuters)